5 nguyên tắc vàng để khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng

Làm Thế Nào Để Làm Hài Lòng Khách Hàng Từ A – Z
April 2, 2016
3 vấn đề quản lý nhà hàng cần lưu tâm
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

5 nguyên tắc vàng để khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng hiện nay vẫn đang là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Chính vì vậy mà số lượng những nhà đầu tư mong muốn tham gia ngành dịch vụ này ngày một tăng lên. Nhưng bạn sẽ bắt đầu như thế nào? Làm sao để thành công trong môi trường cạnh tranh? Những điều cần thiết để kinh doanh nhà hàng?… Còn vô vàn những câu hỏi khác, nhưng tạm quên chúng đi, trước hết bạn cần một tâm thái vững vàng để chấp nhận thử thách. Dưới đây là 5 nguyên tắc để bạn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thành công.

Vượt lên nỗi sợ thất bại

Có rất nhiều người đứng trước quyết định khởi nghiệp tỏ ra chần chừ, họ lo lắng về sự thất bại và e ngại sẽ hoài phí tất cả nếu như thất bại. Đặc biệt, những người đã từng thất bại trước đó với lĩnh vực kinh doanh sẽ rất ngần ngại khi bắt đầu lại. Thậm chí có những người tỉ mỉ lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng thật chi tiết nhưng vẫn lo lắng có những dự tính chưa chu toàn và ngưng việc triển khai kế hoạch.

Cũng giống như một đứa trẻ tập đi, dù còn chập chững, dù có thể vấp ngã, nhưng nếu không bước đi bạn sẽ chẳng thể nào tiến xa được. Nếu cứ mãi ngồi lo lắng về thất bại, bạn sẽ càng ngần ngại thêm và chẳng thể nào tiến đến thành công được.

Opral Winfrey – bà hoàng truyền hình Mỹ – đã từng nói như sau: “Nếu bạn phân vân thì đừng làm”. Rất đúng, bởi khi không ngừng lo lắng bạn không thể nào suy nghĩ sáng suốt. Vậy nên, nếu như lấy lý do lập kế hoạch kinh doanh để trì hoãn, thật sai lầm, vì chưa chắc đó đã là một bản kế hoạch đủ tốt để bạn đầu tư thời gian và tâm trí đến vậy. Hơn thế, khi chính bản thân bạn không tự tin về chính mình thì sẽ chẳng thể đặt niềm tin vào ai khác, và điều này là tuyệt đối cấm kị trong ngành dịch vụ mà yếu tố con người là cốt lõi như kinh doanh nhà hàng.

Young depressed businessman sitting under white drawn trouble thought boxes

Do đó, nguyên tắc đầu tiên để khởi nghiệp chính là vượt qua nỗi sợ hãi và tự tin thực hiện những dự liệu của bạn. Chấp nhận thử thách và sẵn sàng thất bại là yếu tố tiên quyết của một doanh nhân thành đạt. Hãy nghĩ đơn giản rằng nếu bạn không thực hiện thì mong muốn mãi không thể trở thành hiện thực, bớt đi thời gian lo lắng, bạn sẽ dễ dàng thực hiện dự định hơn.

Hãy bắt đầu với điều mà bạn đam mê

Đừng làm điều gì mà thiếu đi đam mê, vì đó là động lực mạnh mẽ nhất để bạn kiên trì trong công việc. Kinh doanh nhà hàng là một lĩnh vực cạnh tranh vô cùng, thất bại cũng không phải chuyện xa lạ, nhưng cốt lõi là bạn có thể đứng dậy và bước đi hay không? Chính niềm đam mê sẽ sẽ thúc đẩy bạn, thôi thúc bạn tiếp tục đến ngày thành công khóa học

Nhiều người cho rằng quan điểm này quá giáo điều, nhưng không, đây là sự thật mà bạn không thể chối bỏ. Hãy tưởng tượng thời đi học của bạn, tại sao chúng ta lại luôn mong chờ tiếng trống tan trường. Ấy là vì niềm thích thú không có, nhưng đôi khi có những môn học bạn luôn háo hức, chẳng phải là do sở thích đó sao. Đam mê cũng đóng vai trò như vậy khi bạn kinh doanh nhà hàng.

Tập trung và tập trung

Sự kiên định là điều rất cần thiết để bạn theo đuổi mục tiêu, nhưng chúng rất khó thực hiện, nhất là khi bạn là một người ngoại đạo, chưa am hiểu về ngành kinh doanh. Vậy nên, hãy đề ra cho mình một mục tiêu thật cụ thể, sau đó triển khai các kế hoạch nhỏ để đạt được cái đích ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn duy trì định hướng phát triển ban đầu. Nói vậy không có nghĩa là bạn bảo thủ, bởi với môi trường biến động, đôi khi, bạn cần có những thay đổi hợp lí để có thể thích nghi tốt với thời cuộc.

nguyen-tac-thanh-cong-kinh-doanh-nha-hang2

Thử thách tiếp theo khi tiến hành khởi nghiệp chính là khi bạn bắt tay vào công việc, với những lĩnh vực không thuộc chuyên môn, bạn sẽ rất dễ bị lung lay dưới các tác động bên ngoài. Đơn cử như việc thiết kế mẫu thực đơn nhà hàng, đừng nên chiều theo ý kiến của bên thiết kế. Bởi khi này bạn là khách hàng và ý muốn của bạn về ngân sách tài chính, về ý tưởng tổng hòa, về chất liệu cấu thành,… cần được tôn trọng. Những ý kiến đóng góp dù rằng với có thiện ý nhưng có thể kéo bạn đi quá xa với dự định ban đầu. Và nhất là khi kinh doanh nhà hàng có nhiều vấn đề nhỏ, mỗi lần như vậy, thực tế sẽ ngày càng xa so với dự kiến của bạn.

Cách tốt nhất để duy trì chính kiến là bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức nền về công việc đang thực hiện. Như khi bạn muốn kinh doanh, hãy tìm hiểu những tư liệu có trên các trang mạng, hoặc đầu tư hơn, theo học các lớp học quản lý nhà hàng ngắn hạn để có những kiến thức cơ bản về ngành dịch vụ. Khi bắt tay vào công việc cụ thể, hãy chuẩn bị trước hiểu biết bằng cách thu thập thông tin và tham khảo người có kinh nghiệm, điều này sẽ giúp bạn hình thành định hướng riêng của bản thân.

Có trách nhiệm

Mỗi khi thực hiện công việc nào, bạn cần có ý thức trách nhiệm với chúng. Đa số người Việt Nam không muốn thừa nhận sai sót của bản thân, và họ có xu hướng quy lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác. Đây là một sai lầm lớn khiến bạn không thể nào thành công. Bởi khi đó bạn không trực diện đối mặt với sai lầm và bỏ qua cơ hội rút kinh nghiệm.

Hơn hết, với vai trò là người đầu tư, bạn vừa là chủ kinh doanh nhà hàng và cũng là quản lý nhà hàng, vì vậy, bất kì hoạt động nào xảy ra sai sót cũng có phần sai lầm của bạn. Hãy nghĩ như vậy và nhanh chóng tìm cách khắc phục sai lầm để đưa nhà hàng về quy trình vốn có. Điều này có hiệu quả hơn nhiều so với khi bạn trăn trở đi tìm người gánh tội.

Với mỗi lần sai lầm, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình. Vậy nên, hãy xem những sai lầm đó là chuyện “thường ngày ở huyện” để giảm bớt áp lực cho chính mình và mọi người. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng lâu năm, họ sẽ có những lời khuyên hữu ích cho bạn để vượt qua sai lầm.

Giữ thái độ tích cực

Bạn đang kinh doanh nhà hàng thất bại, giả sử như vậy đi, nhưng đau buồn cũng không thể khiến tình trạng khấm khá hơn. Đó là chưa kể những hệ lụy sau đó về sức khỏe do phải suy tính nhiều. Vậy nên thái độ tích cực là điều cần thiết phải có.

nguyen-tac-thanh-cong-kinh-doanh-nha-hang3

Bi quan sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản và mau chóng bỏ cuộc. Nhưng những suy nghĩ tích cực sẽ hướng bạn đến những mục tiêu mới và nhanh chóng giúp bạn ổn định tâm trạng. Nhờ vậy mà những kế hoạch sau đó sẽ thông suốt hơn và khả năng thành công sẽ cao hơn nhiều.

Vậy nhưng để hướng tới những điều tích cực khi tâm trạng đang đi xuống quả thực khó khăn. Hãy đi ra ngoài thay vì ngồi nhà và nghĩ về những sai lầm. Bạn có thể nhân thời gian này theo đuổi khóa học quản lý nhà hàng hay bất kì lớp đào tạo kĩ năng mà bạn nhận thấy mình còn thiếu sót. Khi có kiến thức vững vàng, bạn sẽ nhận ra được lỗi sai của mình, tự tin hơn trong những kế hoạch sau này.

Trên đây là 5 lời khuyên cho sự nghiệp thành công, bạn đã ghi nhớ tất cả chứ? Nếu có, hãy bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của riêng mình.