Bí mật hậu trường nơi sản xuất nút bấc rượu vang

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (p5) – Họ rượu “Vang”
October 26, 2016
KHÁM PHÁ 8 HỌ RƯỢU ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN (P6) – HỌ RƯỢU “WHISKY”
November 10, 2016
Hiển thị tất cả

Bí mật hậu trường nơi sản xuất nút bấc rượu vang

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (p5) – Họ rượu “Vang”

3 điều phải nhớ nếu muốn thưởng thức ly rượu vang ngon

5 bước để phân biệt rượu vang ngon hay không

Đối với dân sành rượu bí kíp đầu tiên để chọn loại rượu ngon là phải có nút bấc bằng gỗ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi nút bấc là cái gì, nó có tác dụng như thế nào mà lại quan trọng như vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá quy trình sản xuất từ cưa vỏ đến khi trở thành “vật gìn giữ linh hồn” của rượu vang nhé.

6-2-nap-ban

Nút bấc được làm từ vỏ cây sồi chứa chất Suberin, với đặc tính không thấm nước (chống được rượu từ trong chai chảy ra) khả năng đàn hồi tốt, rất bền, mùi trung tính là sự lựa chọn tuyệt vời để hạn chế quá trình trao đổi rượu với môi trường bên ngoài, đảm bảo sự nguyên bản của rượu vang.

two-axemen-hachas-remove-012-ok

cắt vỏ cây sồi – một công việc không hề dễ dàng

Chỉ khi cây gỗ sồi đủ 25 năm tuổi người ta mới tách lớp vỏ bên ngoài thân cây để làm nút bần. Sau lần tách đầu tiên thì cứ 9 năm chăm sóc các nhà sản xuất mới thu hoạch tiếp vì như vậy nút chai mới đạt đủ tiêu chuẩn. 2 nơi sản xuất nút bấc đứng đầu thế giới là Tây Ban Nha (khoảng 27%) và Bồ Đào Nha (khoảng 34%)

Sau khi cắt xong, nhiều nhà sản xuất còn cẩn thận đặt lớp vỏ sồi lên tấm pallet cao để tránh bị nhiễm bụi bẩn trước khi chế biến.

1

Công đoạn đầu tiên là đun sôi vỏ gỗ với mục đích để khử trùng và làm lớp vỏ mềm ra. Sau khi luộc vỏ sồi sẽ bằng phẳng và dễ xử lý hơn

3

Tiếp đó, vỏ sồi được phân loại và chia ra thành những tấm nhỏ hơn. Rồi người tay có thể đục nút chai chất lượng cao bằng tay hoặc bằng máy

4

Nút chai sẽ được phân loại dựa vào chất lượng thông qua một dây chuyền rất tinh vi.

5

6