Giữ lửa đam mê trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng và bài học marketing kiểu Taylor Swift
April 2, 2016
13 lý do tại sao bạn bạn thất bại trong kinh doanh nhà hàng (Phần 8)
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Giữ lửa đam mê trong kinh doanh nhà hàng

Đam mê là một phạm trù rất trừu tượng, nếu không có đam mê thì dường như mọi việc bạn làm sẽ khó thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được niềm đam mê nhiệt huyết với việc kinh doanh nhà hàng, khi đa phần họ chỉ muốn có một nhà hàng riêng hay thấy việc mở quán ăn thu lợi nhuận cao. Có một sự thật là kinh doanh nhà hàng phát đạt thì tiền vào như nước, nhưng đây cũng là một trong những ngành khiến tiền bạc của bạn “đội nón ra đi” nhanh nhất. Lúc này, nếu không có đam mê, đâu sẽ là điểm tựa giúp bạn đứng dậy và làm lại từ đống đổ nát?

Câu chuyện về một người dám thành công

“Người ta nói cuộc đời con người có đến 60% là được người khác định hướng, 30% là tri thức và 10% còn lại do may mắn. Đối với tôi, hơn 20 năm cuộc đời đều do người khác chỉ định. Bố mẹ luôn muốn tôi phải như này, nên như thế kia.

Tôi tốt nghiệp trường Bách Khoa, nhưng lại yêu thích kinh doanh. Rời trường đại học, tôi kêu gọi mấy thằng bạn cùng hùn vốn mở quán ăn nhỏ, dạng nướng lẩu và thành công nhanh chóng đến với chúng tôi.

Trên đà đó, chúng tôi quyết định mở thêm vài cơ sở nữa. Tính đến thời điểm phát đạt nhất, tôi đã sở hữu 5 cơ sở quán nướng, mỗi quán có sức chứa đến hơn 200 chỗ ngồi. Tôi thấy kinh doanh quán ăn có gì khó khăn đâu mà nhiều người phá sản thế.

Lợi nhuận tăng chóng mặt, tôi mua nhà, mua xe, đổi điện thoại liên xoành xoạch và bắt đầu nghĩ đến việc mình sắp thành tỷ phú. Chỉ có điều tôi không hiểu tại sao tôi lại thành công được như thế!

Nhưng, người tính không bằng trời tính, nhiều nhà hàng hơn đồng nghĩa với việc phát sinh nhiều vấn đề hơn. Nguyên liệu nhập nhiều hơn, từ nhiều nguồn hàng nhưng tôi không giám sát được nguồn gốc số thực phẩm đó, tôi đang bán cho khách hàng những món ăn bẩn mà không hề hay biết. Nhân viên làm ăn gian dối, khách hàng dần bỏ đi. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, nhà đầu tư rút vốn, nhân viên nghỉ việc. Quán ăn phá sản, 1 quán, 2 quán, rồi cả 5 quán sụp đổ trước mắt tôi.

Tôi nợ ngân hàng ngập đầu, những thằng bạn thân thiết góp vốn cùng thì chỉ muốn lao vào đấm tôi nhừ tử, vợ con ca thán, họ hàng nghe thấy tiếng tôi là tránh xa vì không muốn cho vay tiền… Thời gian đó tôi đã nghĩ thà tự tử cho thoát kiếp nợ đời. Tôi bỏ bê mọi thứ, mọi người, lang thang thất thểu không hiện tại, không tương lai, chỉ còn lại nợ nần. Nhưng tôi vẫn không muốn từ bỏ niềm say mê của mình.

Tình cờ một ngày lang thang trên mạng, đọc được thông tin khóa học quản lý nhà hàng, với những nội dung đánh đúng vào những sai lầm tôi đã gặp phải. Người chết đuối vớ được phao cứu sinh, tôi tham gia học và vỡ ra bao điều. Đến giờ tôi mới hiểu vì sao mình thành công dễ dàng, vì sao mình lại thất bại nhanh chóng.

dam-me-kinh-doanh-nha-hang1

Tôi bắt đầu mở lại nhà hàng theo cách bài bản đã học được, trả được nợ, mua được nhà, nhưng vẫn giữ 30 triệu tiền nợ ngân hàng (chỉ trả lãi) để luôn nhắc mình về bài học cốt tử này.

Tôi đã thất bại nhưng tôi dám thành công vì bên cạnh tôi còn có niềm đam mê cháy bỏng với nghề kinh doanh nhà hàng.”

Đó là câu chuyện của một người dám đứng lên từ thất bại để đạt được thành công và hiểu rõ thành công từ chính niềm đam mê kinh doanh nhà hàng của mình. Như Khổng Tử từng nói: “Hãy kiếm cho mình một công việc yêu thích để từ đó tới hết đời, bạn sẽ không phải làm việc nào cả”. Lời khuyên của ông thật chí lý, nhưng không phải ai cũng làm được.

Đam mê chóng lụi tàn

Đam mê và thích thú là hai phạm trù khác nhau. Khi bạn thích một điều gì đó, hay một công việc bạn sẽ muốn làm nó, nhưng khi gặp khó khăn bạn sẽ nhanh chóng chán nản và rời bỏ điều mình đã từng thích. Nhưng đam mê thì khác, nó giống như ngọn lửa cứ âm ỉ cháy và chỉ trực chờ bùng lên khi có cơ hội. Ngọn lửa này không khi nào dập tắt được.

Nhiều bạn trẻ, luôn vỗ ngực kêu to “Tôi đam mê kinh doanh nhà hàng, ước mơ của tôi là mở nhà hàng, mở quán ăn…” nhưng chỉ vướng phải những chướng ngại trên đường đi là mau chóng xếp cái “ước mơ” đó vào xó phòng.

Cũng khó trách, hầu như các bạn đều được bố mẹ định hướng nghề nghiệp, thậm chí là bị cấm đoạn không được làm nghề này hay phải theo nghề kia. Chỉ có 30% số sinh viên học đúng chuyên ngành mình mong muốn và may mắn được làm đúng nghề.

Một vấn đề to đùng mà các bạn hay gặp phải nhất chính là kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, mức cạnh tranh lao động  cao, những nỗi lo cơm áo gạo tiền bủa vây khiến đầu óc các bạn chẳng còn biết làm gì ngoài suy nghĩ phải kiếm được tiền. Thôi thì tạm biệt đam mê, lo cho cái bụng, ấm cho cái thân trước đã.

Rào cản xã hội cũng là một yếu tố khách quan khiến bạn dễ từ bỏ niềm đam mê của mình. Khi làm kinh doanh nhà hàng mọi người nhất là hàng xóm, họ hàng sẽ có lời chỉ trích sao học đại học đàng hoàng mà lại đi mở quán ăn? Phụ huynh sốt ruột khi thấy “con nhà người ta” làm ở công ty to, tập đoàn lớn, lương cao, trong khi con mình cứ loay hoay với cái quán ăn bé xíu, chẳng lời lãi gì. Cực chẳng đã lại chịu nhiều sự dè bỉu, khiến các bạn sớm nhụt chí.

dam-me-kinh-doanh-nha-hang3

Nhiều bạn trẻ, sau khi đi theo con đường kinh doanh nhà hàng gặp thất bại đã không thể vượt lên chính mình và làm lại từ đầu. “Bỏ cuộc” là từ đầu tiên xuất hiện trong đầu và đeo bám bạn. Kết quả đam mê không đủ lớn để bạn dám dũng cảm làm lại từ vết xe đổ đó.

Với những nhà đầu tư tay ngang, luôn có đặc điểm quan sát thấy thị trường kinh doanh nhà hàng như một miếng đất màu mỡ nên nhảy vào, không kiến thức, không kinh nghiệm, cũng chẳng có đam mê. Việc kinh doanh đi vào ngõ cụt, nhà hàng phải đóng cửa thì họ sẽ nhanh chóng từ bỏ để chuyển hướng đầu tư sang thị trường khác tiềm năng hơn.

Muốn thành công hãy nuôi dưỡng đam mê

Như các bạn thấy đấy, anh bạn ở câu chuyện trên cũng đã từng thất bại, từng chán nản và buông xuôi, thậm chí nghĩ đến cái chết. Thế nhưng, ngọn lửa đam mê kinh doanh nhà hàng trong anh chưa lụi tàn, chỉ một cơn gió thoảng cũng đủ sức thổi bùng. Và anh lại dấn thân, lại trải nghiệm, làm lại từ đầu, lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng cụ thể để đạt được thành công.

Những người thuộc nhóm người chúng tôi phân tích trên kia họ sẽ không thành công. Bởi họ không biết giá trị sâu sắc của việc xây dựng và bảo vệ ước mơ của mình.

Như bạn thấy, kinh doanh nhà hàng là một lĩnh vực phức tạp và gặp nhiều rủi ro. Nhưng niềm say mê công việc sẽ dẫn lối cho bạn tìm ra những cơ hội không ai ngờ tới. Hãy nuôi dưỡng đam mê của mình và bạn sẽ thành công.

dam-me-kinh-doanh-nha-hang2

Để nuôi dưỡng đam mê bạn nên lưu ý những điều sau:

1. Đừng đổ lỗi

Hãy ngừng đổ lỗi cho việc nhà bạn không đủ điều kiện để chu cấp cho đam mê của bạn, rằng gia đình bạn cấm đoán bạn không được đi theo con đường đó, hay bố mẹ bạn không sẵn lòng chu cấp thêm vốn để bạn duy trì việc kinh doanh nhà hàng. Hãy tự nuôi dưỡng đam mê của mình, chứ đừng trông chờ hay dựa dẫm vào bất cứ ai. Cuộc đời bạn do chính bạn quyết định.

2. Đừng tự giới hạn ước mơ của mình vào khuôn khổ nhất định

Thích viết lách đâu hẳn phải làm nhà văn, đam mê kinh doanh nhà hàng đâu nhất thiết phải mở nhà hàng thật to. Hãy cho bản thân mình cơ hội để thử. Thử những kiến thức bạn thu được, thử những mô hình mà bạn nghĩ sẽ hiệu quả… Biết đâu thành công đang đợi bạn gõ cửa, nhưng bạn lại cứ trói mình bằng sự ngần ngại mà không dám chạm đến.

3. Đừng vội nản trí

Con đường theo đuổi đam mê đầy chông gai, nhưng đừng vội nản lòng. Nếu không có thất bại, bạn sẽ chẳng hiểu được vì sao lại thành công. Thành công mà không biết tại sao mình thành công mới nguy hiểm, bởi khi gặp vấn đề bạn chẳng thể tìm ra cách giải quyết. Đừng nghĩ đôi ba lần thất bại là mình bất tài, con đường mình chọn là sai. Hãy kiên trì, và giữ lòng nhiệt huyết, thành công sẽ đến với bạn.

dam-me-kinh-doanh-nha-hang4

4. Hãy nuôi dưỡng đam mê bằng lý trí

Việc có đam mê là rất quan trọng nhưng đam mê chứ không phải mù quáng. Nhiều người nghĩ rằng đam mê là chiếc vé vàng lên chuyến tàu thành công nhưng nếu chỉ có đam mê mà không có nền tảng kiến thức, vạch ra đầy đủ ý tưởng, thực sự thấu hiếu thị trường, cần chuẩn bị kế hoạch đối phó với những khó khăn thì công việc kinh doanh nhà hàng của bạn cũng khó mà thành công.

Do đó, trước khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng hãy thu thập cho mình thật nhiều kiến thức, học hỏi từ thực tế để hiểu về mô hình kinh doanh nhà hàng mà bạn hướng tới. Cùng với niềm đam mê, một ý tưởng tuyệt vời và một bản kế hoạch chi tiết, bạn sẽ biến ước mơ thành sự thật.

Thế giới này có 7 tỷ người, kèm theo đó là 7 tỷ ước mơ và hoài bão. Nhưng rất ít trong số chúng trở thành hiện thực. Nếu bạn đứng dậy và hành động ngay bây giờ, với niềm đam mê cháy bỏng, và nguồn nhiệt huyết căng tràn thì bạn sẽ là một trong số rất ít đó.