Học barista: Lãnh hải mở rộng

Bí quyết tăng lợi nhuận kinh doanh nhà hàng mùa lễ tết
April 3, 2016
Bí quyết của chuyên gia đại học Yale về kinh doanh cafe
April 3, 2016
Hiển thị tất cả

Học barista: Lãnh hải mở rộng

Với sự phát triển của các mô hình kinh doanh cafe theo hướng chuyên nghiệp hơn, nhu cầu về nhân viên pha chế cũng tăng lên. Vì lẽ đó mà các lớp học pha chế cũng trở nên đắt khách. Trong đó, các khoá học barista đặc biệt thu hút nhiều đối tượng. Vậy nhưng liệu khoá học này có đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường? Hãy cùng Smart Goal tìm hiểu xem sao.

Hãy hiểu cho đúng

Có nhiều người chưa thực sự hiểu về các khoá học barista và cụm từ barista, ấy là cái sai đầu tiên. Khi chưa hiểu rõ ngọn ngành bạn không thể nào có những quyết định chính xác. Và sự suy diễn mập mờ từ một khái niệm không rõ nghĩa sẽ khiến bạn “đi vài dặm” chứ không chỉ một thôi đâu.

Theo cách hiểu hiện đại, barista là những người pha chế cafe. Tại Ý, công việc này rất được tôn trọng và họ còn có thêm các cụm từ mỹ miều như “bậc thầy pha chế cafe”, “nghệ nhân bên quầy pha chế”. Theo đó, các lớp học barista chỉ tập trung vào cafe và cafe mà thôi. Có nghĩa là họ được học tất cả các công đoạn để cho ra một tách cafe ngon.

hoc-barista-lanh-hai2

Nội dung của các khoá học barista thường chia làm hai phần cơ bản và nâng cao. Tại các khoá học cơ bản, bạn nhận được các công thức pha chế thông dụng nhất và kỹ thuật thao tác với máy căn bản. Tại các khoá học nâng cao, chủ yếu học viên sẽ được giới thiệu về các kĩ thuật điều vị, phối trộn nguyên liệu và thực hành với nhiều dạng máy pha chế khác nhau hơn.

Một điều lưu ý rằng, vì xuất phát từ Ý nên các khoá học barista chỉ học về các loại cafe máy là chủ yếu. Nếu bạn có để ý đến các tài liệu về học barista nước ngoài, người ta thường sử dụng cụm từ “espresso making”, tức là học làm espresso, đây là loại cafe cơ bản của mọi biến thể khác. Có chăng nội dung có thêm vào cũng là các loại cafe phương Tây khác.

Khi về đến Việt Nam, các khoá học barista này cũng có giới thiệu thêm những công thức pha chế cafe kiểu Việt để phù hợp hơn với văn hoá kinh doanh của nước ta. Sự mở rộng này cũng có thể chấp nhận được, bởi dù sao nó cũng thuộc địa phận của cafe.

Vượt biên trái phép

Nếu bạn để ý kĩ hơn thì sẽ thấy các mô hình kinh doanh cafe nở rộ hiện nay đa phần là dành cho đối tượng trẻ. Và nhóm khách hàng này phần lớn không mặn mà lắm với những thức uống liên quan đến cafe. Thật vậy, đa số các khách hàng đến những quán cafe thường là đối tượng nữ phổ biến từ 18 – 30 rất chăm chút cho sắc đẹp. Vậy nên các món đồ uống quen thuộc của họ cũng sẽ phục vụ cho mục đích này, và cafe thì không. Với các khách hàng nam, họ cũng sẽ lựa chọn những món đồ uống biến thể về cafe hơn là một ly cafe nguyên chất.

hoc-barista-lanh-hai3

Do đó, nhân viên pha chế mà một quán cafe thực sự cần chính là người có thể pha chế đa dạng các loại đồ uống thay vì chỉ chuyên về cafe. Và một khoá học pha chế tổng hợp là đủ đáp ứng nhu cầu này. Vậy nhưng nhiều trung tâm dạy pha chế đã bóp méo khái niệm về khoá học barista ban đầu mà chúng ta đã đề cập ở trên.

Họ dạy cả những công thức sinh tố, nước ép thông thường trong một khoá học và đặt tên barista như một công cụ để thu hút học viên. Đây cũng là cái cơ mà họ cho là đương nhiên để đẩy giá học phí mà phần lớn mọi người không hề hay biết. Bởi tâm lý chung của người Việt rất “sính ngoại”, khi nghe một cái tên nước ngoài thường có cảm giác chuyên nghiệp hơn. Và đó là lý do rất nhiều người “sập bẫy”.

Về bản chất, việc “nêm nếm” những công thức ngoài cafe này là không được chấp nhận, nó vượt ngoài khái niệm về barista. Đây chính là lý do chúng tôi gọi các khoá học barista là lãnh hải mở rộng, bởi khái niệm về chúng đã bị bóp méo quá xa so với định nghĩa gốc.

Tiêu dùng thông minh

“Hãy là người tiêu dùng thông thái”, hẳn bạn cũng nghe điều này rất nhiều. Và khi quyết định học barista hay không, chúng tôi cũng khuyên bạn nên như vậy. Tỉnh táo và sáng suốt là cách duy nhất giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Như chúng tôi đã nói, với các mô hình quán cafe trẻ hiện nay, việc chi phí cho khoá học barista đắt giá là không cần thiết, bạn chỉ cần lựa chọn khoá học pha chế thông thường là đã đủ để hành nghề rồi. Vậy nhưng đó không có nghĩa là khoá học barista “không có cửa” tại thị trường Việt Nam.

Nếu bạn định hướng ý tưởng kinh doanh cafe của mình chỉ chuyên phục vụ các dòng cafe chẳng hạn, khi đó bạn sẽ rất cần đến những barista chuyên nghiệp. Hiện nay, những mô hình quán cafe theo hướng này chưa phát triển nhiều. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định rằng sự chuyên môn hoá kinh doanh là quá trình phát triển tất yếu. Thay vì cùng lúc kinh doanh nhiều mặt hàng, các quán cafe sẽ chỉ chuyên về những dòng đồ uống nhất định. Điều này phù hợp với quy mô ngân quỹ của các chủ đầu tư hơn, trung bình hiện nay để mở một quán cafe bạn sẽ phải chi 200 – 300 triệu, nếu triển khai theo mô hình chuyên một dòng đồ uống thì mức chi này sẽ giảm nhiều hơn.

hoc-barista-lanh-hai4

Hoặc với các cơ sở kinh doanh nhà hàng quy mô lớn, những thức uống cần độ tinh tế cao và coi trọng tính thẩm mỹ hơn, vì vậy các nhân viên cũng cần tham gia khoá học barista để có thể đáp ứng yêu cầu này. Hơn thế, các nhà hàng lớn cũng rất mong muốn có một món đồ uống mang thương hiệu, dấu ấn riêng của mình. Vì vậy tính sáng tạo là điều không thể thiếu, và barista chính là đối tượng có thể thoả mãn điều này.

Vậy nên, khi quyết định học barista hay không, điều này tuỳ thuộc vào chính bạn. Bạn cần phải làm rõ mục đích của bản thân, bạn hướng đến mục tiêu nào, định hướng môi trường làm việc cho tương lai. Căn cứ vào đó bạn mới có thể đưa ra các đối chiếu với nội dung khoá học pha chế mà mình lựa chọn. Hơn thế, bạn cũng cần đánh giá tiêu chí khác như khả năng tài chính của bản thân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc bạn may mắn với lựa chọn của mình!