Học pha chế: Trào lưu “ngắn ngày”

Khóa Học Pha Chế Đồ Uống Tốt Nhất Tại Hà Nội
April 3, 2016
Kinh doanh nhà hàng: Khi thượng đế dùng công nghệ (P2)
April 3, 2016
Hiển thị tất cả

Học pha chế: Trào lưu “ngắn ngày”

Ngắn là trạng thái đối nghịch của dài, ngắn ngày ý chỉ không được bền lâu. Phải vậy không? Đối với học pha chế thì không. Bạn có muốn hiểu rõ tại sao không, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sao không thế này mà lại thế kia?

Hãy bắt đầu bài viết với những câu hỏi vì sao nhé.

Trào lưu vốn đã là biểu hiện cho những điều không ổn định, sao lại phải thêm từ “ngắn ngày”. Cũng chẳng có gì to tát, chỉ là một cách nói khác của từ ngắn hạn mà thôi. Nghe bắt tai hơn nhiều đúng không, đôi khi lươn lẹo một chút sẽ mang lại hiệu quả lớn. Bằng chứng là bạn đang đọc đến đây rồi.

Sẽ có nhiều người thắc mắc, “học, học nữa, học mãi” sao lại học ngắn hạn. Chúng tôi xin thưa, đúng vậy, học tập là cả một quá trình. Huống chi các khoá học pha chế hiện nay phần lớn học viên là các chủ kinh doanh cafe, chuyên viên pha chế. Họ càng cần phải duy trì cái sự học ấy để kinh doanh lâu bền.

Vậy sao không theo học trường nghề cho lâu dài, sao lại lựa chọn những lớp học pha chế ngắn hạn làm chi? Ngoài lề một chút, sinh viên làm trái ngành đến 60%, nhưng họ vẫn làm được và thậm chí làm rất tốt công việc. Tại sao vậy, đơn giản vì họ có những nghiệp vụ cơ bản. Chuyên môn hoá là hình thái phân công lao động phổ biến hiện nay, một người chỉ đảm nhận phần công việc nhất định, và những nghiệp vụ nghề cũng có phần giới hạn.

hoc-pha-che-trao-luu-ngan-ngay_smartgoal2

Việc pha chế cũng vậy, những công thức cơ bản, kỹ thuật sơ cấp, nguyên lý phối hợp mới là thức bạn cần nắm rõ nhất thay vì những đồ uống trào lưu nhất thời. Những kiến thức này chỉ cần gói gọn trong một thời gian ngắn là đã đủ để bạn tiếp thu. Do đó, chỉ với các khoá học pha chế ngắn hạn là bạn đã có thể tự tin hành nghề rồi.

Ngon, bổ, rẻ

Khi nói về mong muốn khi được trải nghiệm sản phẩm, phần lớn dân ta thường đưa ra câu trả lời như trên. Vậy có thật là các lớp học pha chế đồ uống đáp ứng đủ mệnh đề trên hay không?

#Ngon

Tất nhiên là ngon rồi, vì bạn học pha chế những món đồ uống tuyệt hảo cơ mà. Nội dung của các khoá học này về cơ bản chia làm hai phần bao gồm các đồ uống cơ bản và các thức uống mới. Những món đồ uống nào bạn cho rằng không thể nào “lỗi thời”? Cafe đen, nâu, chè mạn,… Chính xác, những thức uống đơn giản này cũng chính là nội dung đầu tiên bạn sẽ được học.

Có nhiều người cảm thấy nực cười vì những món đồ này quá đơn giản để phải bỏ tiền đi học. Trong chương trình Master Chef mỗi mùa đều có một bài thi loại với nội dung rất đơn giản như xắt hành tây, gọt vỏ khoai tây,… Vậy nhưng mùa nào cũng có cơ số thí sinh phải ra về vì bài thi đơn giản như vậy. Một quán bar lớn tại Hà Nội cũng có hình thức tuyển dụng tương tự. Họ chỉ nhận nhân viên pha chế nhờ một cốc nước chanh. Bạn có đủ tự tin rằng sẽ vượt qua thử thách đó? Hoặc không chỉ cần trả lời câu hỏi: Uống được hay uống ngon, bạn muốn được nghe nhận xét nào?

hoc-pha-che-trao-luu-ngan-ngay_smartgoal4

Phần nội dung còn lại của lớp học pha chế bao gồm các đồ uống mới, cập nhật thường xuyên. Đây là phần thu hút mọi người hơn cả, nhiều người cân nhắc tham gia học pha chế phần nhiều cũng vì nội dung này. Các đồ uống loại này phần lớn được du nhập từ nước ngoài và rất được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, những món đồ trào lưu phổ biến này thường thiên về vị ngọt, phù hợp với giới trẻ chứ không mang tính đại chúng cho toàn thể mọi người.

Đây là lý do mà các khoá học pha chế được thiết kế với hai phần nội dung căn bản trên để mọi người có thể nhanh chóng tuỳ biến với các loại hình kinh doanh khác nhau.

# Bổ

Lý do chúng tôi nói những khoá học pha chế này rất bổ ích bởi tính ứng dụng của chúng. Học pha chế là một hình thức học nghề, chỉ riêng vế sau cũng đủ để miêu tả về tính thực tế của nó. So với các giờ học dài trên giảng đường, các trung tâm dạy pha chế cho bạn cơ hội thực hành tối đa nhất. Lối học “trăm hay không bằng tay quen” này sẽ khiến bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn.

# Rẻ

Về học phí, những khoá học pha chế có giá trị khoảng từ 3-5 triệu, mức giá này cũng tương đương với các khoá đào tạo ngắn hạn khác như ngoại ngữ, tin học. Nhưng nếu xét ra, các khoá học ngắn hạn kia kéo dài được vài tháng, còn học pha chế chỉ vỏn vẹn 2 tuần hoặc hơn một chút. Vậy khái niệm “rẻ” ở đây được định nghĩa thế nào?

Một sinh viên trẻ sau khi tham gia học pha chế đã chia sẻ lại rằng: “Học phí các khoá học này thường bao gồm cả nguyên liệu, mỗi buổi tầm khoảng 5-6 loại đồ uống khác nhau. Tính ra tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua đồ tự làm”.

hoc-pha-che-trao-luu-ngan-ngay_smartgoal6

Đó là chưa kể đến cơ hội việc làm sau khoá học. Nếu bạn là chủ kinh doanh cafe, đây sẽ là sự đầu tư hiệu quả khi bạn chỉ làm một mà kiếm mười chẳng hạn. Với những đối tượng có nhu cầu trở thành nhân viên pha chế. Không chỉ nhận được các kỹ năng căn bản, bạn còn có cơ hội được giới thiệu thử việc tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống mà trung tâm đào tạo có liên kết.

Lấy ngắn nuôi dài

Thông thường, cụm từ trên mang ý nghĩa khá tiêu cực, ý chỉ việc không có tầm nhìn dài hạn. Nhưng trong việc học pha chế, cụm từ này nên được hiểu theo ý nghĩa tích cực hơn. Những khoá học ngắn hạn cho bạn “quả ngọt” rất sớm. Chỉ sau khoảng 2 tuần học cùng với sự chăm chỉ thực hành, bạn đã có thể tự tin vào tay nghề của mình. Có nghĩa là sau quá trình tích luỹ kiến thức này, người học sẽ có phần vốn cơ bản cho sự phát triển dài hạn về sau.

Vấn đề ở đây là ở các món đồ uống theo trào lưu rất nhanh bị “lỗi mốt”. Do đó, bạn phải thường xuyên có ý thức cập nhật.Nếu bạn cảm thấy như vậy thì trào lưu học pha chế này cũng không được lâu bền. Hãy yên tâm rằng với những nguyên lý phối trộn và kỹ thuật căn bản bạn sẽ biết cách để thay đổi phù hợp để cho ra các công thức đạt chuẩn.

Kết lại, học pha chế hiện nay vẫn đang là một xu hướng rất được ưa chuộng. Khác với các trào lưu khác, học pha chế khai thác chính nhu cầu tuyển dụng của các chủ kinh doanh cafe. Mà nhu cầu này lại được hình thành dựa triển nhu cầu sinh học cơ bản của con người. Vì vậy, trừ phi con người có thể sống mà không cần ăn uống, nếu không, học pha chế vẫn giữ vững phong độ của một trào lưu đầy hứa hẹn.