Khi người trẻ kinh doanh nhà hàng

Quản lý nhà hàng theo lời Bác Hồ dạy (Phần 2)
April 2, 2016
Kinh doanh nhà hàng kiểu showbiz (Phần 1)
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Khi người trẻ kinh doanh nhà hàng

Tuổi trẻ, nhắc tới họ là ai cũng nghĩ đến nhiệt huyết và đam mê, họ không ngại đương đầu với thử thách. Nhưng mặt khác, chính tính cách ấy cũng khiến người trẻ gặp không ít khó khăn khi mới khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng. Bài viết này là dành cho bạn, những người trẻ kinh doanh, lắng nghe những lời khuyên dưới đây và bắt đầu một sự nghiệp thành công nhé!

Trăm nẻo khó khăn

Bất cứ ai cũng có ưu và nhược điểm của mình. Những doanh nhân trẻ, dù trong kinh doanh nhà hàng hay các lĩnh vực khác đều có tư tưởng cởi mở, nhanh nhạy với công nghệ. Bạn cũng biết hối hả trong công việc hơn, sẵn sàng làm tất cả để rút ngắn con đường đến với thành công.

Còn một ưu điểm nữa mà những thanh niên làm giàu sở hữu khiến nhiều người khó hiểu. Đó là “điếc không sợ súng”. Người trẻ không sợ sệt, không e ngại, sẵn sàng phá bỏ mọi rào cản và định kiến. Lòng can đảm lạ thường của các chủ kinh doanh nhà hàng trẻ đôi khi lại mang tới những thành công bất ngờ.

Nhưng những bạn trẻ còn thiếu một cụm từ quan trọng, đó chính là kinh nghiệm. Dù bạn có cố gắng bươn trải nhưng chung quy lại thì “gừng càng già càng cay”. Kinh nghiệm là vốn quý mà phần lớn bạn không thể sở hữu. Bên cạnh đó, khi bước vào thực tế khởi nghiệp, đặc biệt là trong thế giới kinh doanh nhà hàng phức tạp, các doanh nhân trẻ còn vấp phải muôn vàn khó khăn khác.

Mới đây Empact, Princeton Junction, NJ đã thực hiện một cuộc khảo sát với các doanh nhân trẻ. Câu hỏi được đặt ra là lĩnh vực khiến họ cảm thấy khó khăn nhất. 30% và cũng là tỷ lệ lớn nhất thuộc về các vấn đề nhân sự. Theo sau đó là việc tìm khách hàng, quản trị tài chính, đối thủ cạnh tranh, …

khi-nguoi-tre-kinh-doanh-nha-hang_smartgoal1

Nguyên nhân có lẽ do kinh nghiệm sống của các doanh nhân trẻ còn khá hạn chế. Vì vậy những vấn đề phát sinh trong đội ngũ lao động khiến họ lao tâm khá nhiều. Đặc biệt là khi bạn làm việc với người lớn tuổi hơn.

Hãy biết lắc đầu

Không ngại khó, sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức. Vừa là ưu điểm nhưng cũng chính là sai lầm mà nhiều chủ kinh doanh nhà hàng trẻ gặp phải. Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi chỉ biết gật đầu, hãy học cách lắc đầu.

# Đừng chỉ tập trung vào kĩ năng

Kinh doanh nhà hàng rất phức tạp, và phần lớn hiện nay các nhà hàng đều hoạt động tự phát. Do đó, các chủ quản lý nhà hàng mong muốn xây dựng một hình ảnh thật chuyên nghiệp. Theo đó, họ mong muốn tìm được những ứng viên có kỹ năng, được đào tạo bài bản. Và họ sớm bị “vỡ mộng” vì yêu cầu ấy.

Kinh doanh nhà hàng đúng thật rất phức tạp, nhân viên của bạn nên có kiến thức và am hiểu về nó. Vậy nhưng môi trường kinh doanh nhà hàng cũng biến đổi khôn lường do các nhân tố cấu thành không ổn định. Hơn thế những kiến thức trên giảng đường lại không cập nhật. Vì vậy, dù được đào tạo bài bản nhưng những ứng viên đó lại thiếu đi kinh nghiệm thực tế và khả năng cập nhật kiến thức mới.

khi-nguoi-tre-kinh-doanh-nha-hang_smartgoal2

Chia sẻ về vấn đề này, Shradha Agarwal, Giám đốc chiến lược, nhà đồng sáng lập của ContextMedia, Chicago nói: “Chúng tôi nhận ra thái độ là mới là chìa khóa để thành công còn những kỹ năng có thể học được theo thời gian”.  Đúng như vậy, về cơ bản, kỹ năng làm việc là nền tảng, nhưng thái độ và khả năng để phù hợp với văn hóa tổ chức không thể được giảng dạy ở bất cứ đâu. Bởi tính cá biệt của mỗi người là rất lớn, họ có thể điều chỉnh chứ không thể thay đổi hoàn toàn tính cách. Và đôi khi sự pha trộn văn hoá lại mang đến những xung đột khó lường.

# Đừng chỉ đánh giá năng lực qua phỏng vấn

Các quản lý nhà hàng ăn uống trước đây có phần “dễ dãi” khi tuyển dụng. Họ chỉ đọc sơ yếu lý lịch mà thôi. Những những chủ kinh doanh nhà hàng hiện nay có phần kĩ tính hơn khi có những buổi phỏng vấn, sàng lọc ứng viên.

Như chúng ta đã nói ở phần trên, kỹ năng là yếu tố cơ bản nhưng có thể rèn luyện. “Tảng băng chìm” bạn cần đánh giá chính la thái độ và phẩm chất của họ. Những vấn đề là bạn không thể nào đánh giá chính xác và toàn diện về một người trong khoảng thời gian ngắn hạn của buổi phỏng vấn.

khi-nguoi-tre-kinh-doanh-nha-hang_smartgoal3

Thêm nữa là yếu tố đam mê dường như mất tăm trong các tiêu chí đánh giá. Là một người mới bước chân vào ngành kinh doanh nhà hàng, bạn non trẻ và thiếu kinh nghiệm, bạn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có niềm đam mê mới có thể giữ chân họ trước những thách thức. Và là người làm việc cùng bạn, hãy đảm bảo rằng họ cùng chung chí hướng với bạn nếu không việc nhân viên rời đi là điều không thể tránh khỏi.

# Đừng “bướng”

Nếu các quản lý nhà hàng lớn tuổi có tính cố chấp và bảo thủ thì các chủ kinh doanh nhà hàng trẻ tuổi thường tỏ ra “cứng đầu”. Họ ít khi tiếp thu ý kiến của người khác. Hãy thừa nhận đi, không phải điều nào bạn cũng rành rẽ, và khi đã không hiểu thì nên học tập, học cách kinh doanh nhà hàng, học cách quản lý nhà hàng, thay vì “bướng bỉnh” không lắng nghe.

Hãy tìm lời khuyên từ người khác, đặc biệt là những người có kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng và cân nhắc giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Xem xét những thành viên trong nhà hàng có những đề xuất gì. Sau đó, hãy tổng hợp lại và sử dụng nó để đưa ra quyết định của mình.

Hãy dè chừng “cái tôi” của bạn. Một số chủ kinh doanh nhà hàng lãng phí thời gian và năng lượng để chứng minh quan điểm của mình là đúng, thay vào đó họ nên dành thời gian để làm những gì tốt nhất cho nhà hàng của mình. Kết lại, sự ăn thua không phải nằm ở việc người nào hiểu biết hơn mà là ở ai đã tìm ra con đường thành công ngắn nhất.

khi-nguoi-tre-kinh-doanh-nha-hang_smartgoal4

Vậy nhưng để rút ngắn quãng đường tới thành công, bạn không thể là kẻ “vô học”. Không có kiến thức, không kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Vậy nhưng, nhiều người lại bao biện: Biết là cần thiết, nhưng phải học quản lý nhà hàng ở đâu? Bất kì nguồn kiến thức nào bạn có thể tiếp cận, đọc sách báo, tiếp thu từ người đi trước hoặc tham gia vào một khoá học quản lý nhà hàng ngắn hạn. Những kiến thức từ đây sẽ giúp bạn đưa nhà hàng đi tới thành công.

Nhưng nên nhớ rằng bạn cần phải tiếp thu có chọn lọc và linh động trong ứng dụng. Khi đã kinh doanh nhà hàng, không còn thời gian để bạn thử nghiệm tất cả những gì học được. Nên hãy chắt lọc những điều cốt lõi, khả thi và ứng dụng nhanh chóng để phát triển nhà hàng.

Những doanh nhân trẻ, hãy trải nghiệm sự nghiệp kinh doanh nhà hàng thành công cùng những lời khuyên chân thành trên nhé.