Tố chất của chủ kinh doanh nhà hàng tài ba

Thói quen để thành công trong ngành kinh doanh nhà hàng (P1)
April 2, 2016
Giảm thiểu tai nạn trong kinh doanh nhà hàng
April 3, 2016
Hiển thị tất cả

Tố chất của chủ kinh doanh nhà hàng tài ba

Trong cuốn sách “Những triệu phú thầm lặng” chúng ta đã bắt gặp rất nhiều những triệu phú bắt đầu sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Họ đến từ những quốc gia khác nhau, là những người nhập cư trái phép, người mẹ đơn thân, một cô gái  đam mê kinh doanh… và hướng đi của họ cũng khác nhau. Song, họ luôn có điểm chung đó là sở hữu tố chất của một người kinh doanh nhà hàng giỏi, một quản lý tài ba, cùng với tinh thần học hỏi và cầu tiến đáng ngưỡng mộ.

Hôm nay, Smart Goal sẽ chia sẻ câu chuyện của anh chàng Hamidon, người sở hữu những tố chất của một triệu phú thầm lặng qua lời kể của Chef Li.

Từ một cậu bé nghịch ngợm

Lần đầu tiên gặp Hamidon, tôi đã nghĩ chắc cậu ta phải tinh quái và hay gây gổ lắm bởi có vài vết sẹo trên cằm và trán cậu. Tôi thật sự đã rất tò mò muốn biết thêm về quá khứ của cậu.

-“Tôi chỉ học đến lớp 6, thưa ngài” cậu kể trong giờ nghỉ trưa vào một buổi học.

– “Không phải vì cha mẹ tôi không có đủ tiền cho tôi đi học, mà vì thầy cô giáo và các bạn khác không thể chịu đựng được cách xử sự của tôi. Tôi thích trêu chọc những học sinh khác và ngày nào cũng khiến ai đó phát khóc. Tôi không hứng thú với bài vở và lúc nào cũng có thành tích học tập tệ nhất”, cậu thẳng thắn.

– “Một hôm, cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi bật khóc. Cô ấy không thể chịu đựng sự ngang ngược của tôi thêm nữa. ‘Hamidon, nếu cậu đến trường chỉ để làm phí thời gian của chúng tôi thì tốt nhất là hãy ở nhà. Tôi phát chán với cậu rồi, nhìn thấy cậu thôi là tôi cũng không thể chịu đựng được! Tốt hơn hết là cậu rời khỏi cái lớp này!’”. Hamidon rơm rớm nước mắt kể lại.

– “Tôi đã choáng váng khi nghe cô giáo nói vậy. Tôi không thể tin rằng cô giáo mình có thể nói ra những lời đó. Đúng là tôi rất nghịch ngợm nhưng chưa làm những điều sai trái hay khiến ai bị thương. Tôi lấy cặp sách và xin phép ra về. Và thế là tôi bỏ học.”

Hamidon bỏ nhà ngày hôm đó và cả làng ai cũng xì xào về việc cậu biến mất. Mẹ cậu khóc trong nhiều ngày nhưng cuối cùng cả gia đình cũng đƣợc an ủi khi họ nhận được bức thư cậu gửi báo rằng mình đang ở Penang, làm phụ việc cho một nhà hàng Ấn Độ.

Cậu đã đề nghị mọi người đừng đi tìm mình. Cậu đã lựa chọn cách đó để bươn trải cuộc sống và gây dựng cơ nghiệp của riêng mình. Cậu muốn chứng tỏ cho tất cả bọn họ thấy rằng mình không vô dụng như những gì cô giáo đã nói.

to-chat-chu-kinh-doanh-nha-hang-tai-ba1-1024x532

Đến một chàng trai làm việc hết mình

Hamidon làm phụ việc ở nhà hàng Ấn Độ tại Bukit Mertajam. Cậu lúc nào cũng chăm chỉ cần mẫn nên bà chủ nhà hàng rất có thiện cảm với cậu. Không lâu sau đó, bà nhận cậu làm con nuôi. Hamidon là một chàng trai thông minh và giỏi tính toán. Cậu luôn sẵn sàng làm mọi công việc được giao và hoàn thành chúng rất tốt.

Thái độ tích cực trong công việc, khiếu hài hước cùng với cách cư xử phóng khoáng khiến cậu được cả nhân viên lẫn khách hàng biết tới. Cũng nhờ thái độ ham học hỏi, những người đi trước đều rất vui vẻ chỉ dạy cho cậu các bí quyết kinh doanh nhà hàng.

Năm 15 tuổi, chỉ 1 năm sau khi rời nhà, cậu đã có thể đảm đương hầu hết các công việc trong nhà hàng. Cậu có thể pha chế các loại đồ uống, làm mọi loại mì và rojak (món salad cay làm từ rau sống, đậu tương chiên và bột chiên trộn với tương đậu phộng) và còn học được cả nghệ thuật làm roti canai. Cậu cũng biết cách chuẩn bị nhiều món cà ri, món tủ của nhà hàng.

Lương khởi điểm của cậu là 250 RM/tháng nhưng sau vài năm, nhờ những đóng góp và sự chăm chỉ, cậu được tăng lương lên 600 RM. Sau 6 năm làm việc cật lực tại nhà hàng, cậu đã tiết kiệm được 30.000 RM.

Cơ hội và thách thức

Người chủ nhà hàng đột nhiên trở về Ấn Độ để thu xếp việc gia đình và muốn nhờ cậu quản lý nhà hàng trong một thời gian.

Hamidon đã can đảm nhận thử thách và trách nhiệm nặng nề này. Cậu tin mình có thể đảm đương mọi công việc nhờ 6 năm kinh nghiệm làm việc tại đây và đã được bà chủ hướng dẫn làm quen với công việc kinh doanh nhà hàng trong khoảng thời gian khá dài.

Nhà hàng hoạt động như bình thường và những vị khách quen không hề nhận ra bất kỳ sự thay đổi nào. Đội ngũ nhân viên vẫn trung thành và tiếp tục làm việc. Hamidon đã có cách quản lý nhà hàng tốt, cậu chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của nhà hàng từ tiếp thị, nấu nướng đến phục vụ khách. Hamidon thực sự đã trở thành ông chủ mới tại đây.

Vài tháng sau, khi chủ nhà hàng quay lại Malaysia, bà hết sức bất ngờ trước những gì mà  Hamidon làm được. Cậu không những quản lý nhà hàng rất tốt mà còn khiến công việc làm ăn ngày càng phát triển

to-chat-chu-kinh-doanh-nha-hang-tai-ba3-1024x768

Gặt hái thành quả

Hamidon được thăng chức lên làm quản lý nhà hàng, giám sát đội ngũ nhân viên và chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của nhà hàng. Cậu thường xuyên tham dự nhiều khóa học quản lý nhà hàng ngắn hạn tại CLTC.

Hamidon giờ trông khá chững chạc và là người biết nhìn xa trông rộng, luôn tìm tòi và áp dụng những biện pháp mới để cải thiện hoạt động kinh doanh. Đến năm 25 tuổi, Hamidon đã sở hữu chuỗi 4 nhà hàng.

Cậu áp dụng mô hình nhà bếp trung tâm đồ ăn được chế biến tại một địa điểm chính sau đó chuyển đến các tuyến nhà hàng để đảm bảo chất lượng và mọi quy trình đều được giám sát chặt chẽ. Hamidon cũng mở rộng việc kinh doanh nhà hàng sang bán thêm kebab ở cả các gian hàng cố định lẫn các quầy di động. Cậu có 8 gian hàng cố định đặt tại Penang và Perak, còn 8 quầy bán hàng di động ở khu vực Penang và Bắc Perak.

Sự sắc sảo trong kinh doanh nhà hàng, tính quyết đoán, tầm nhìn xa và kỷ luật chặt chẽ trong chỉ tiêu chính là những hành trang đầy đủ giúp cậu trở thành một triệu phú thầm lặng nữa mà tôi từng biết và có cơ hội dào tạo.

Hiện cậu có một cuộc sống rất sung túc bên gia đình, có nhà, có xe và công việc làm ăn ngày càng phát đạt.

to-chat-chu-kinh-doanh-nha-hang-tai-ba2-1024x768

Tố chất của chủ kinh doanh nhà hàng tài ba

Hamidon từng nói: “Mỗi người có một con đường để lựa chọn cuộc sống. Đúng là nhờ có trình độ học vấn, các bạn cùng lớp của tôi ai cũng thành đạt trong cuộc sống, họ làm giáo viên, giảng viên, kĩ sư và cả bác sĩ nhưng tôi không bao giờ cảm thấy mình thấp kém hay hèn mọn hơn họ bởi tôi đã làm những công việc đúng đắn, phù hợp với sở thích và đam mê của mình. Và quan trọng hơn cả, tôi làm ăn hợp pháp, đi lên bằng sức lao động của chính mình.”

Những điều cậu nói thực sự là một thực tế. Lựa chọn một lối đi mới để khám phá thay vì con đường học hành đã đầy dấu chân, Hamidon đã chứng tỏ đó là con đường đúng đắn dành cho mình. Cậu chọn lối đi mà hầu hết những người khác đều né tránh nhưng đó cũng chính là nơi cậu phát huy được tối đa tài năng kinh doanh nhà hàng của bản thân.

Để đạt được thành công, Hamidon đã trải qua quá trình học cách quản lý nhà hàng và rèn luyện suốt nhiều năm liền. Cậu đã từng làm tất cả các công việc của nhân viên trong nhà hàng. Chính điều này giúp anh hiểu tầm quan trọng của những mắt xích đó với việc kinh doanh nhà hàng.