Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng, lý do thành công và thất bại
April 1, 2016
Ba kỹ năng để trở thành người quản lý nhà hàng giỏi
April 1, 2016
Hiển thị tất cả

Các tiêu chí lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng

Vị trí “đắc địa” trong kinh doanh có ảnh hưởng sâu sắc đến thành công của một doanh nghiệp. Việc chọn vị trí cũng là một quyết định quan trọng và lâu dài trong kinh doanh, cần được xem xét và chọn lựa kỹ càng.

Nó cũng là một trong số những hoạch định tương lai của doanh nghiệp chính vì vậy chọn địa hình cho việc kinh doanh cần được xem xét dựa trên những tiêu chí sau:

Phụ thuộc vào đối tượng khách hàng

Trung tâm thành phố luôn là sự lựa chọn số một cho vị trí đại bản doanh, tuy nhiên không phải lúc nào quan niệm này cũng đúng. Anna chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay: “Chi phí thuê văn phòng ở trung tâm thành phố quá đắt đỏ so với cơ sở ở ngoại ô hay những thị trấn nhỏ. Đó là điều đương nhiên vì trung tâm thành phố là nơi tập trung nhiều đầu mối, là cơ hội “vàng” để phát triển tuy nhiên cơ hội vàng đó sẽ không còn ý nghĩa nếu như đối tượng khách hàng bạn hướng đến là những người nằm ngoài trung tâm,…”.

Điều này có nghĩa là bạn cần xem xét đối tượng khách hành mà doanh nghiệp muốn hướng đến trước khi quyết định vị trí đặt văn phòng. Nếu doanh nghiệp của bạn thiên về sản xuất công nghiệp và khách hàng là những nhà phân phối các sản phẩm công nghiệp thì thị trấn hoặc ngoại ô sẽ là sự lựa chọn số một cho doanh nghiệp của bạn.

Dựa vào bản chất của doanh nghiệp

Tương tự như việc chọn vị trí phụ thuộc vào đối tượng khách hàng, doanh nghiệp cũng cần xem xét đến bản chất và sản phẩm kinh doanh. “Bạn có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp bán buôn thường nằm ở thị xã hoặc các vùng ngoại ô..trong khi những doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm, điểm đặt tốt nhất là gần nhà cung cấp, nghĩa là ở gần những nơi cung cấp nguyên liệu cho sản xuất. Ví dụ, doanh nghiệp chăn nuôi bò nên ở gần đồng cỏ, doanh nghiệp chế biến thực phẩm nên ở gần khu trồng trọt hoặc thị trấn ven biển dành cho chế biến hải sản”, Anna chia sẻ.

vi-tri-kinh-doanh-nha-hang

 

Cơ sơ hạ tầng hợp lý

Cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh doanh, vì vậy chọn lựa văn phòng có trang thiết bị tiện nghi, hiện đại thuận lợi về giao thông là điều vô cùng cần thiết. Anna cũng cho biết: “Nhiều khi các chủ doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt nhất cho doanh nghiệp của mình trong trường hợp cơ sở hạ tầng cũ không đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Đầu tư cao về cơ sở vật chất đồng nghĩa với việc hiệu xuất công việc và lợi nhuận thu về tăng cao”.

Giới hạn của chính phủ

Có một số giới hạn về vị trí đặt doanh nghiệp phụ thuộc vào chính sách của chính phủ hoặc doanh nghiệp. Nghĩa là nếu chính phủ xét thấy doanh nghiệp của bạn trong quá trình tham gia sản xuất có xu hướng gây ô nhiễm đến môi trường (thải khí độc hại, gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn hoặc thậm chí là ô nhiễm nguồn nước), chính phủ sẽ hạn chế tối đa việc doanh nghiệp đặt gần khu dân cư.

Điều kiện khí hậu

Khí hậu đóng vai trò quan trọng trong thành công của một số doanh nghiệp. “Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất bông dệt, điều khiện khí hậu ẩm sẽ là ưu tiên số một để doanh nghiệp có cơ hội phát triển. Hãy cố gắng đặt doanh nghiệp ở những nơi có khí hậu thuận lợi thay vì tạo ra một môi trường nhân tạo, vừa không thu được những kết quả như ý vừa tốn kém để xây dựng cơ sở hạ tầng”, Anna nói.

Chọn vị trí đặt doanh nghiệp là một trong những bước quan trọng để công việc kinh doanh nhà hàng phát triển lâu dài. Chính vì vậy những chủ doanh nghiệp thay vì vội vàng chọn ngẫu nhiên một vị trí làm “đại bản doanh”, hãy xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc những tiêu chí cụ thể trên.