Khoá học pha chế – Không chỉ dành cho giấc mơ làm giàu

Kỹ năng giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công (P2)
April 3, 2016
Học pha chế: Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp (P1)
April 3, 2016
Hiển thị tất cả

Khoá học pha chế – Không chỉ dành cho giấc mơ làm giàu

Học pha chế, học barista, học bartender, những cụm từ này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Và trong số ít những người biết được về nó cũng chỉ định nghĩa rằng đây là một khoá học nghề. Nhưng không, khoá học pha chế không chỉ bao hàm mục đích đó. Cùng Smart Goal tìm hiểu về hình thức học thú vị này.

Khoá học trở thành nghệ nhân “một nửa”

Từ barista trong tiếng Ý có nghĩa là “người pha chế”, trùng nghĩa với từ bartender trong tiếng anh. Chính vì vậy, để tránh nhầm lẫn và đặc tính công việc khác biệt, barista dần trở thành cụm từ để chỉ về việc pha chế các đồ uống liên quan đến cafe, còn bartender là những nghệ nhân pha chế rượu.

Khoá học barista và bartender chuyên sâu, lại nâng tầm hiểu biết của bạn về thế giới đồ uống, tập trung chú ý đến mảng trang trí, “tân trang ngoại hình” cho ly nước có vẻ đẹp hoàn hảo. Còn khoá học pha chế thông thường lại tập trung phát triển theo “chiều  ngang”. Tức là các bạn được học những món đồ uống đa dạng hơn thay vì chỉ tập trung vào cafe và rượu.

khoa-hoc-pha-che-giac-mo-lam-giau_smartgoal2

Thực chất, nếu để làm nghề, bạn phải trải qua các khoá học barista hay bartender chuyên nghiệp. Vậy nhưng tại Việt Nam thì mọi chuyện không hẳn vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền chỉ với một khoá học pha chế tổng hợp. Nguyên nhân nằm ở quy mô chủ yếu của các mô hình kinh doanh quán cafe chỉ ở mức vừa và nhỏ, cùng đòi hỏi chưa cao ở khách hàng nên yêu cầu đối với nhân viên pha chế không quá cao về kĩ thuật, mà tập trung ở phần số lượng công thức pha chế.

Do đó, có thể nói rằng những khoá học pha chế tổng hợp mang tính ứng dụng cao hơn. Cũng vì không đề cao đến yếu tố kĩ thuật mà các khoá học pha chế tổng hợp còn thu hút một lượng lớn học viên có đam mê, hoặc mong muốn nâng cao khả năng “tề gia nội trợ” chứ không chỉ giới hạn ở việc “học để làm”.

Giải phẫu khoá học pha chế

Qua khảo sát nội dung nhiều khoá học pha chế cơ bản của các trung tâm khác nhau, nội dung của các lớp học pha chế có thể nói là “nồi lẩu thập cẩm”. Không mang ý nghĩa tiêu cực nhé, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh sự đa dạng về các loại đồ uống. Đúng với tiêu chí “tập trung phát triển theo chiều ngang” mà chúng tôi đề cập ở phần trên.

Các khoá dạy pha chế đồ uống chia làm hai phần chính, bao gồm những thức uống truyền thống và đồ uống mới. Bạn sẽ được học từ cách pha trà mạn, cafe quen thuộc đến những đồ uống mới theo xu hướng hiện hành như trà sữa, cappucino. Tại một số trung tâm bạn sẽ được học thêm về những nguyên tắc kết hợp nguyên liệu trong pha chế, cách thức trình bày đồ uống căn bản.

khoa-hoc-pha-che-giac-mo-lam-giau_smartgoal3

Hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc về nội dung này, có thể bạn sẽ thấy không thật sự thoả đáng khi khoá học pha chế tổng hợp dạy cả những “món cũ”. Các đồ uống như trà mạn, cafe thường, hoa quả dầm,… là quá đơn giản để phải chi tiền đi học. Nhưng sự thực thì không hẳn ai cũng biết pha chế đúng chuẩn.

Có khi nào bạn thắc mắc rằng dùng đồ uống ngoài quán luôn có cảm giác ngon miệng hơn chưa? Ấy chính là ở sự khác biệt trong quy trình, thứ tự nguyên liệu và kĩ thuật pha chế. Tất nhiên, bạn sau nhiều lần thử nghiệm cũng có thể cho ra một công thức gần đạt chuẩn. Có cần phải mất công vậy không, khi chỉ tham gia một khoá học pha chế và bạn sẽ biết chính xác những công thức khác.

Học không hẳn để kiếm tiền

Nhờ tính ứng dụng cao nên các khoá học pha chế tổng hợp thu hút được nhiều đối tượng tham gia. Những khoá học này có thành phần rất đa dạng cả về độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bà nội trợ hãy các bạn sinh viên trẻ tại các lớp học pha chế.

Chia sẻ về “cơ duyên” đến với khoá học pha chế, Tuấn – du học sinh tại Ý – bắt đầu yêu thích việc pha chế từ khi được thưởng thức một cốc cafe Ý chính hiệu. Ban đầu là tò mò về những nguyên liệu có trong một cốc cafe và cách nó được tạo ra. Sau đó, Tuấn tìm hiểu trên mạng, rồi đăng ký học lớp pha chế cafe.

Khi về Việt Nam cậu cũng đã nhanh chóng có dự định mở một tiệm cafe nhỏ. Nhưng nhận thấy khác biệt giữa mô hình kinh doanh cafe tại Ý và Việt Nam, Tuấn đã nhanh chóng hoàn thành khoá pha chế đồ uống cơ bản để hiện thực hoá ý tưởng của mình.

Chị Huyền, một bà nội trợ trẻ tại Hà Nội cho biết: “Mình cũng từng đi học làm bánh, khá là cầu kì hơn thế dụng cụ mua về đắt và cũng có vẻ không hay dùng. Một khoá học pha chế giá thành cũng tương đương mà học được nhiều công thức hay, dễ làm và dụng cụ thì cũng dễ mua hơn nhiều. Đặc biệt là nhờ những công thức ngon và bổ, bé trai nhà mình không lười ăn hoa quả như trước nữa.”

khoa-hoc-pha-che-giac-mo-lam-giau_smartgoal5

Bạn Phương Thảo, sinh viên đại học Quốc gia, cho biết: “Khi xem phim Tiệm cà phê hoàng tử thì mình đã thích mê những cốc cafe được trang trí đẹp mắt, sau đó mình quyết tâm nhất định phải tìm hiểu cách pha chế cafe cho bằng được. Nhưng những khoá học về pha chế chuyên nghiệp rất cao, và các dụng cụ cũng rất đắt, nên mình không thể có điều kiện thực hành hay ứng dụng. Vì thế mình lựa chọn khoá học pha chế tổng hợp.”

Bạn thấy đấy, không nhất thiết phải trở thành ông chủ một mô hình kinh doanh cafe mới có thể tham gia khoá học pha chế. Chỉ cần bạn quan tâm là đã có thể đăng kí học, và chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận về quyết định đó.

Tầm sư học đạo

Nếu bạn có ý định học pha chế đồ uống tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh thì bạn đã tìm đúng vị trí rồi. Hai khu vực này tập trung đông đảo các trường dạy nghề, trung tâm đào tạo pha chế, quán cafe. Bởi đây là những khu vực mà ngành dịch vụ kinh doanh ẩm thực, giải trí rất phát triển.

Tất nhiên, ở các tỉnh thành khác bạn cũng có thể tìm được “sư phụ” cho mình. Đó có thể là các chủ quán kinh doanh cafe, từng theo học khoá pha chế. Vậy nhưng điểm hạn chế của hình thức truyền nghề này chính là vấn đề “giấu nghề”. Chính vì họ đang kinh doanh cùng lĩnh vực nên chắc chắn họ sẽ không “nối giáo cho giặc” để bạn trở thành đối thủ cạnh tranh. Những công thức hay nhất, ngon miệng nhất chắc chắn sẽ không đến tay bạn.

khoa-hoc-pha-che-giac-mo-lam-giau_smartgoal7

Một lời khuyên chân thành đến những ai có ý định đăng kí khoá học pha chế: Hãy lựa chọn các trung tâm đào tạo chuyện nghiệp. Họ sẽ truyền đạt tới bạn tất cả công thức tốt nhất, và các giảng viên được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ có khả năng truyền đạt tốt hơn. Đặc biệt, những trung tâm này thường xuyên cập nhật những đồ uống mới để thay đổi nội dung giảng dạy của mình.