Học pha chế: Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp (P1)

Khoá học pha chế – Không chỉ dành cho giấc mơ làm giàu
April 3, 2016
Bí mật kinh doanh quán cafe thành công (P2)
April 3, 2016
Hiển thị tất cả

Học pha chế: Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp (P1)

Nhân viên pha chế chuyên nghiệp không đơn giản chỉ là người tạo ra những thức uống ngon miệng mà còn là người am hiểu kiến thức về pha chế, nguyên liệu, các công thức và sáng tạo trên những nền tảng sẵn có đó. Vậy làm thế nào để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp? Hãy cùng Smart Goal tìm hiểu.

Học pha chế

Kiến thức không tự nhiên đến mà cần trải qua quá trình học tập không ngừng. Từ một người không biết gì về pha chế, bạn cần bỏ công sức, thời gian và cả tiền bạc để học pha chế đồ uống, học từ cách làm quen với những dụng cụ pha chế, học cách điều vị, đến quy trình tạo ra một món đồ uống thơm ngon.

Học pha chế không đơn giản là làm theo những công thức có sẵn trong giáo trình dạy pha chế, hay học theo các công thức trên mạng, mà bạn cần học cách tư duy từ căn bản đến nâng cao. Ví như bạn cần biết để pha một ly sinh tố hỗn hợp nên kết hợp những nguyên liệu nào với nhau?

  • Thứ nhất, những nguyên liệu kết hợp pha sinh tố phải hợp vị với nhau, bổ trợ lẫn nhau, làm tăng hương vị của nhau lên. Ví dụ như chuối và socola kết hợp cùng sữa tươi rất hợp. Nhưng nếu bạn cho cam với socola thì nó thực sự là một thảm họa.
  • Thứ hai, những nguyên liệu này kết hợp có tác dụng gì? Ví dụ sinh tố cần tây và dưa leo giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, tránh thừa cân, béo phì. Còn chuối khi kết hợp với sữa đậu nành có tác dụng giảm căng thẳng và tức giận.
  • Thứ ba, khi pha chế bạn cần tránh dùng chung những nguyên liệu kỵ nhau, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Ví dụ như không dùng sữa đậu nành với mật ong, không dùng sữa bò với các loại quả chua như cam, quýt…

Nếu bạn chưa biết bắt đâu từ đâu, hãy tham gia các khóa học pha chế, để có những kiến thức nền tảng, từ đó phát triển bản thân theo hướng học Barista hay Bartender chuyên nghiệp.

hoc-pha-che-tro-thanh-bartender-chuyen-nghiep1-1024x751

Am hiểu kiến thức về pha chế

Như đã nói ở trên, bạn cần biết để pha một ly sinh tố hỗn hợp cần kết hợp những nguyên liệu nào với nhau, và để làm được như vậy không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải am hiểu các kiến thức về pha chế.

Việc học pha chế giúp bạn hiểu nên điều vị ra sao cho tốt còn để làm ra được một ly sinh tố chất lượng bạn phải tự nghiên cứu đặc điểm từng loại nguyên liệu, cụ thể như hoa quả, trà, cafe, rượu, các loại soda, sữa, các loại đường cùng những hương liệu khác.

Nếu bạn muốn đi theo nghề Barista bạn cần am hiểu thật cụ thể về cafe, như: Lịch sử cafe ở Việt Nam và trên thế giới, phân loại cafe, tính chất, đặc điểm từng loại. Bên cạnh đó, một Barista cần phải biết cách rang, xay, trộn cafe chuẩn để có thể tạo nên những tách cafe phù hợp nhất với khách hàng.

Theo trào lưu, giới trẻ đang ưa thích các loại cafe tươi như Espresso. Capuccino, Latte, Mocha, các loại cafe đá xay, hay dạng cafe take away tiện lợi. Với đặc điểm pha máy, sử dụng bọt sữa tạo hình, pha chế các loại cafe này không đơn giản. Chính bởi vậy, bạn cần đầu tư học Barista để tạo ra những thức uống cafe máy đẹp mắt.

hoc-pha-che-tro-thanh-bartender-chuyen-nghiep2-1024x682

Tuy nhiên, những loại cafe này thường nhạt và không phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, nên những thức uống cafe truyền thống vẫn nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Để pha chế được một ly cafe đậm đà, người pha chế không chỉ giỏi trong việc rang xay, trộn các loại cafe với nhau như thế nào là phù hợp, điều chỉnh nhiệt độ nước và dòng chảy cafe ra sao, bao nhiêu đường, sữa, đá thì đủ, mà còn phải thẩm thấu được tinh hoa của ly cafe truyền thống tưởng dễ mà lại rất khó pha ngon.

Chỉ cần để ý các quán cafe nổi tiếng ở Hà Nội như cafe Đinh, cafe Giảng, cafe Lâm, cafe Mai… bạn sẽ thấy mỗi nơi lại có hương vị cafe khác nhau, rất đa dạng từ đắng ngắt đến hơi chua, hoặc đậm đà chút muối, tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng khách hàng. Bí quyết nằm ở chính khâu rang, xay và pha trộn đó các bạn. Chỉ dựa vào yếu tố này cũng giúp những quán cafe này tồn tại mãi với thời gian, và nổi bật trên hàng nghìn quán cafe na ná như vậy.

Còn nếu bạn muốn trở thành một Bartender chuyên nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua những kiến thức về rượu. Trước kia, Bartender là danh từ chỉ người pha chế rượu (cocktail), theo thời gian do tính chất công việc ngày một khác nên Bartender ngoài pha chế rượu còn có thể pha chế đa dạng các loại thức uống khác.

Để làm một Bartender bạn có thể chọn lựa hai hướng đi:

  • Trở thành nhân viên pha chế đồ uống tại các quán cafe, nhà hàng hoặc khách sạn.
  • Trở thành Bartender biểu diễn tại các quầy bar trong khách sạn, club, pub…

hoc-pha-che-tro-thanh-bartender-chuyen-nghiep3-1024x683

Nếu nhân viên pha chế cần biết pha chế đa dạng các loại đồ uống khác nhau, biết điều chỉnh vị sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng thì một Bartender biểu diễn (Flair Batending) có thể biểu diễn quá trình pha chế thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật với bình lắc, chai, cốc và những chiếc ly nhằm thu hút sự thích thú của khách hàng.

Vậy mới nói, Bartender không đơn giản là việc tiếp xúc với hoa quả, những dụng cụ pha chế như chai, bình lắc, cốc… mà còn cần những màn biểu diễn tung hứng đòi hỏi cả kỹ thuật lẫn nghệ thuật và không ngừng sáng tạo để tạo ra những thứ uống độc đáo theo cách riêng của bản thân.

Tuy vậy, dù chọn lựa phát triển sự nghiệp theo hướng nào bạn cũng cần trải qua quá trình học tập và rèn luyện tích cực.