Lời giải cho bài toán thiết kế bếp nhà hàng

“Thiết quân luật” trong quản lý nhà hàng
April 2, 2016
13 lý do tại sao bạn thất bại trong kinh doanh nhà hàng (Phần 2)
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Lời giải cho bài toán thiết kế bếp nhà hàng

Nếu được hỏi khu vực nào là quan trọng nhất trong một nhà hàng thì hẳn câu trả lời đương nhiên sẽ là bếp ăn. Một bếp ăn đảm bảo đủ công năng sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân lực và đảm bảo vệ sinh. Đây là yếu tố tối quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng món ăn.

Smart Goal sẽ giới thiệu với bạn quy trình thiết kế bếp nhà hàng qua bài viết dưới đây.

Lên sẵn danh sách thực đơn

Hẳn bạn đang thắc mắc, thiết kế bếp nhà hàng lại cần tính toán đến thực đơn nhà hàng. Đây là sai lầm mà phần lớn các chủ kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam mắc phải, họ thường tách riêng lẻ phần thiết kế không gian, thiết bị và lên thực đơn.

Bạn không thể biết chính xác mình cần những thiết bị nào cho đến khi biết thực đơn nhà hàng của mình bao gồm món nào. Khi lên danh sách thực đơn, bạn sẽ thống kê được những món ăn sẽ phục vụ tại nhà hàng. Từ đó bạn sẽ có cơ sở để tính toán không gian và những thiết bị cần dùng.

Với những nhà hàng phục vụ những món đặc thù như đồ ăn nhanh, chuyên món nướng hay món chiên,… cần phải có những thiết bị chuyên dùng để chế biến và bảo quản. Do đó bạn cần phải tính tới những phần diện tích dành để kê các thiết bị này. Và điều này chỉ làm được khi bạn hiểu rõ thực đơn nhà hàng của mình.

loi-giai-bai-toan-thiet-ke-bep-nha-hang_-smartgoal4

Các chủ đầu tư thường lãng phí khoản tiền rất lớn cho giai đoạn setup nhà hàng, một phần lý do nằm ở việc không tính toán kĩ lưỡng từng giai đoạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hãy lấy giấy và liệt kê những món ăn dự kiến sẽ phục vụ tại nhà hàng.

Lên danh sách thiết bị cần lắp đặt

Phần quyết định chính đến không gian khu bếp không phải là những diện tích cố định như tường, bệ rửa, khu vực thông gió,… mà là diện tích trống dành cho các thiết bị. Do đó, việc lên danh sách các thiết bị là hoàn toàn cần thiết.

Một nhắc nhở gửi tới những quản lý nhà hàng, sau khi liệt kê danh sách các thiết bị cần dùng, bạn cần tìm hiểu và nhanh chóng lựa chọn những thiết bị sẽ mua. Vì khi đó bạn sẽ nắm được kích thước của sản phẩm và điều chỉnh thiết kế không gian bếp phù hợp. Nếu chưa thể quyết định được bạn cũng nên tìm hiểu những thông số kĩ thuật, kích thước của những thiết bị đó để đưa ra những giải pháp thiết kế bếp nhà hàng hợp lý.

Tất nhiên, việc quyết định chọn mua thiết bị cũng phải tương quan với không gian nhà hàng. Bạn không thể nào lựa chọn một lò nướng “vĩ đại” cho nhà hàng nhỏ xinh của mình. Và ngược lại, một nhà hàng với quy mô lớn đương nhiên cũng cần thiết bị công nghiệp cỡ lớn để phục vụ lượng lớn khách hàng.

Cũng nên chú ý rằng không nên mua những thiết bị quá nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí, bởi sau này nhà hàng của bạn có thể còn phát triển thêm. Khi đó nếu mua sắm thêm những thiết bị mới sẽ tốn nhiều chi phí lớn hơn.

Bên cạnh đó, số lượng các thiết bị bếp cũng có ảnh hưởng đến việc thiết kế bếp nhà hàng. Một nhà hàng càng lớn thì số lượng thiết bị cần sử dụng cũng tăng theo cấp số nhân. Do đó, bạn cũng cần dành ra khoảng không gian trống để có thể kê thêm những thiết bị gia tăng sau này. Nếu nhà hàng của bạn có quy mô nhỏ thì nên tận dụng những thiết bị đa năng như máy trộn, máy xay, nồi áp suất, những thiết bị này sẽ tiết kiệm tối đa không gian sử dụng cho khu vực bếp.

Phân chia công năng sử dụng

Đừng nghĩ bếp thì chỉ có nấu ăn, thiết kế bếp nhà hàng cần phải phân chia các không gian cho khu vực sơ chế, chế biến, trình bày, chuyển thức ăn,… Việc phân chia rõ ràng những không gian riêng này sẽ giúp tối ưu hoá hiệu suất hoạt động, chức năng sử dụng và đảm bảo an toàn.

Mặt khác, việc phân chia công năng sử dụng sẽ giúp bạn điều chỉnh lại việc thiết kế không gian và bố trí lắp đặt thiết bị. Bạn nên bố trí các khu vực theo dạng dây chuyền tiếp nối nhau: khu vệ sinh – sơ chế, khu chế biến và khu ra đồ.

loi-giai-bai-toan-thiet-ke-bep-nha-hang_-smartgoal1

Bên cạnh đó, việc phân chia công năng cần phải thường xuyên được điều chỉnh lại. Hãy hỏi ý kiến của nhân viên nhà bếp và nhân viên phục vụ, nếu họ không phải tiêu tốn thêm thời gian và thao tác phụ khi thực hiện công việc thì chứng tỏ việc bố trí thiết bị và thiết kế không gian khu bếp là hợp lý. Còn ngược lại, bạn nên có phương án thay đổi kịp thời. Thiết kế bếp nhà hàng cũng cần phải được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên, cũng như thực đơn của nhà hàng vậy.

Phác thảo thiết kế bếp nhà hàng chi tiết

Sau khi lên danh sách những vật dụng cần mua và chia không gian nhà bếp, bạn đã có thể hình dung những sắp đặt cho nhà bếp của mình. Giờ là lúc để bạn thiết kế bản vẽ chi tiết. Hãy đo đạc kích thước của không gian bếp, tính tổng diện tích có thể sử dụng. Chú ý tới những chi tiết như lối đi, cửa sổ, nguồn điện,… và điều chỉnh lại những không gian cố định và khu vực lắp đặt thiết bị thật hợp lý.

Hãy lưu ý rằng, bạn không nên thay đổi những chi tiết như nguồn điện hay hệ thống cấp thoát nước, mà hãy lắp đặt các đường dẫn khép kín. Bởi những thiết bị này khi thi công lại sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian. Hơn thế, nếu bạn phải thuê mặt bằng cần phải xin phép ý kiến của người cho thuê.

Thêm vào đó, chủ đầu tư cũng nên lưu tâm đến việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện của sàn, tường, trần,… Khu vực chế biến rất dễ bám bẩn và phải chịu nhiệt cao nên vật liệu phải là loại dễ lau chùi như inox, gạch tráng men, nhựa laminate,… Hay như sàn bếp nhà hàng các nhân viên sẽ phải di chuyển rất nhiều nên vật liệu phải có độ nhám, ma sát tương đối, nhưng cũng nên cân nhắc tới mức độ dễ vệ sinh.

17.11.2013 ZDJECIA WIZERUNKOWE DLA RESTAURACJI BURGER KITCHEN TOMKA WOZNIAKA , FOT. MARCIN KLABAN

Khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần phải lưu tâm đến từng chi tiết. Đừng ngần ngại dành thời gian cân nhắc cho những yếu tố tưởng như vặt vãnh, bởi điều này sẽ giúp bạn tối ưu hoá công năng sử dụng không gian bếp. Nhờ đó mà nhân viên nhà hàng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia thiết kế hoặc dịch vụ tư vấn setup nhà hàng.

Thuê chuyên gia tư vấn là một khoản đầu tư xứng đáng. Bởi với kinh nghiệm của mình họ hiểu rõ từng chi tiết, vấn đề nào cần phải ưu tiên và có những giải pháp thiết kế bếp nhà hàng phù hợp với túi tiền của bạn.