Quản lý nhà hàng: Lựa chọn mới của giới trẻ

Những sai lầm đáng tiếc của quản lý nhà hàng thông minh
April 2, 2016
5 sai lầm thường gặp trong quá trình setup nhà hàng
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Quản lý nhà hàng: Lựa chọn mới của giới trẻ

Việt Nam với mức tăng trưởng 15%/năm đang là nước dẫn đầu Châu Á về tốc độ phát triển dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Ngành này đã, đang và sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho lao động nước ta. Tuy nhiên thực tế hiện nay, lao động trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực cho ngành tiềm năng này, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Vật đổi sao dời

Từng có một thời gian rất dài, kinh tế luôn là một ngành học cao giá với điểm số đầu vào đại học luôn thuộc hàng top. Tuy nhiên, thời gian qua có quá nhiều trường đào tạo nhóm ngành này, hàng loạt sinh viên tốt nghiệp nên đã xảy ra tình trạng bão hòa việc làm từ năm 2012 và sẽ tiếp tục kéo dài sang những năm sau. Do vậy, các ngành đào tạo về kinh tế không còn giữ được vị trí hấp dẫn như trước. Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với một số ngành như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh.

Bất cứ nền kinh tế nào cũng có thời kì hưng vượng rồi suy thoái tạo đà phát triển mới. Vậy nhưng, tình hình chung hiện nay tuy có nhiều khởi sắc nhưng chưa thật sự bứt phá vượt qua khủng hoảng. Nhu cầu về những ngành kinh tế, tài chính hay quản trị không phải không có mà thực sự yêu cầu nguồn lực chất lượng cao, kỹ năng thành thạo.

Với phương thức đào tạo nặng về kiến thức, các cử nhân ra trường không đáp ứng được yêu cầu thực tế. Do đó, các nhà tuyển dụng chuyển dần từ yêu cầu về bằng cấp sang việc chú trọng năng lực. Vì thế, không chỉ là vấn đề lên xuống của một số ngành học, mà các trường đại học cũng có nguy cơ mất giá nếu không sớm thay đổi phương pháp đào tạo.

quan-ly-nha-hang-lua-chon-moi1

Xu hướng mới đầy tiềm năng

Với những biến động như trên, người học hiện nay cũng đã có những cái nhìn thực tế hơn, chọn trường căn cứ vào khả năng tìm việc trong tương lai. Trong kì thi THPT Quốc gia 2015, học sinh Trần Ngọc Nam lớp 12C, trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã chọn cho mình con đường lập nghiệp bằng cách học nghề, mặc dù số điểm của em đủ để vào được một trường đại học phù hợp. Tuy những trường hợp như vậy chưa nhiều nhưng cũng đủ để chứng minh một xu hướng chọn nghề mới của các bạn trẻ.

Kinh doanh nhà hàng luôn là một ngành kinh doanh đầy hấp dẫn với mức tăng trưởng dẫn đầu châu Á khoảng 15%/năm. Tuy nhiên, phần lớn các nhà hàng hiện nay kinh doanh tự phát, thiếu sự quản lý chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các thương hiệu quốc tế cũng đang nhắm tới thị trường Việt Nam để mở rộng thị trường. Theo đó, nhu cầu về tuyển dụng những nhà quản lý chuyên nghiệp cũng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Theo khảo sát của Jobstreet.com, 60% các nhà tuyển dụng khẳng định: nhu cầu tuyển dụng quản lý nhà hàng đang tăng cao vì thị trường đang mở rộng một cách mạnh mẽ.

Chính vì vậy, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đang dần trở thành một ngành học hấp dẫn nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén.

Theo học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về quản trị nhà hàng; quản trị dịch vụ ăn uống như xây dựng thực đơn và tổ chức hội nghị, hội thảo, yến tiệc,… Từ đó có khả năng hoạch định chiến lược, phụ trách về dịch vụ ăn uống, lập kế hoạch kinh doanh, chuyên nghiệp hóa cung cách phục vụ khách hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.

quan-ly-nha-hang-lua-chon-moi2

Những lối tắt hứa hẹn

Tiến sĩ Trịnh Xuân Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội thẳng thắn chia sẻ: Là một ngành học năng động, tuy nhiên các trường đại học, cao đẳng phần lớn cũng chưa đáp ứng đẩy đủ các yêu cầu đạo tạo của ngành quản trị nhà hàng. Nguyên nhân là chương trình đào tạo của mỗi trường phải dựa trên khung chương trình của Bộ Giáo dục nên tính linh hoạt và khả năng cập nhật cũng bị hạn chế nhiều. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hạn chế của các trường chưa thể đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu thực hành. Việc thiếu liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng làm giảm cơ hội được tiếp xúc với thực tế của nhiều sinh viên.

Thêm vào đó, việc theo học những chương trình chính quy như này thường kéo dài. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ ra chi phí tương đối bao gồm các khoản học phí, phụ phí, chi phí sinh hoạt,… Đây là điều thực sự đáng để cân nhắc đối với một số bạn có hoàn cảnh không dư giả.

Hiện nay các khoá học ngắn hạn về quản lý nhà hàng đang là một xu thế mới, nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Theo ông Lương Xuân Huy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Dịch vụ Nhà hàng Smart Goal chia sẻ: Hiện trung tâm đang đào tạo 3 khoá học khác nhau về kinh doanh nhà hàng. Trong đó, khoá học quản lý nhà hàng cơ bản thu hút được lượng học viên đông đảo, và phần lớn các học viên của khoá học này đều có độ tuổi khá trẻ.

Xu hướng này cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của một bộ phận giới trẻ khi tham gia lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Bởi bản thân các bạn sinh viên cũng khẳng định kiến thức học ở trường chưa đủ đáp ứng yêu cầu thực tế công việc. Khảo sát 1500 sinh viên của Jobstreet.com về vấn đề trên nhận được 60% sự đồng ý từ các đáp viên.

Những khoá học chuyên sâu về nghiệp vụ quản lý có thể bổ sung kiến thức thực tế cho những sinh viên đang theo học ngành quản trị nhà hàng, vừa cung cấp những kiến thức cơ bản về ngành cho những đối tượng muốn tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý nhà hàng. Thời gian của các khoá học ngày tương đối ngắn, nên chi phí mỗi học viên bỏ ra là nhỏ hơn nhiều so với việc theo học chương trình chính quy. Với các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế cùng số lượng học viên giới hạn, bạn sẽ được các giảng viên theo sát, chỉ bảo tận tình, cầm tay chỉ việc.

Đặc biệt những khoá học về quản lý nhà hàng của các trung tâm đào tạo thường liên kết với những nhà hàng để tạo điều kiện cho học viên làm quen với thực tế công việc. Đây là ưu điểm rất lớn của các khoá đào tạo. “Học đi đôi với hành” đây là phương pháp học tập nhanh giúp người học tiến bộ, nhất là đối với lĩnh vực yêu cầu nhiều kỹ năng phức tạp như kinh doanh nhà hàng.

quan-ly-nha-hang-lua-chon-moi3

Vẫn còn những chông gai

Tuy nhiên, quan điểm coi trọng bằng cấp vẫn rất phổ biến ở Việt Nam. Việc theo học các khoá quản lý nhà hàng có được cấp chứng chỉ sau mỗi khoá. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nghi ngờ về giá trị và độ tin cậy của chúng. Đây là vấn đề rất lớn đối với phần lớn mọi người và phụ huynh của họ – những người thường chi trả học phí. Về mặt pháp lý, những trung tâm đào tạo khi thành lập phải đăng kí giấy phép kinh doanh và những thủ tục liên quan. Để nhận được sự phê chuẩn của các cơ quan quản lý, họ phải minh chứng các vấn đề về tài chính, nguồn lực, chương trình đào tạo,… Do đó, các chứng chỉ được cấp từ các trung tâm đào tạo cũng mang giá trị về mặt pháp lý nhất định.

Tất nhiên, cũng có những trường hợp các trung tâm đào tạo không chính thức đăng kí với cơ quan quản lý. Do đó, bạn nên xem xét kĩ lưỡng, tìm hiểu thông tin cẩn thận trước khi đăng kí. Bạn cũng có thể tới tận địa điểm đào tạo để kiểm chứng. Một số trung tâm đào tạo quy mô nhỏ nên có thể điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng cũng phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản nhất. Vấn đề lúc này không phải “nhìn mặt bắt hình dong”, mà điều kiện của môi trường học cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự tiếp thu. Hơn thế, việc học là đầu tư cho tương lai, nên số tiền bạn bản ra phải là đồng tiền sinh lợi, bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến điều đó đều đáng để xem xét.

Nếu khi đã đọc đến những dòng này bạn vẫn còn phân vân về những khoá học quản lý nhà hàng. Hãy thử cân nhắc, bạn có thể học nhiều khoá ngoại ngữ hay các lớp kĩ năng mềm để hỗ trợ cho công việc của bạn nhưng lại không thể đầu tư cho chính nghiệp vụ của mình? Học hỏi không bao giờ là đủ, và đầu tư cho giáo dục luôn là sự đầu tư khôn ngoan.

Smart Goal chúc bạn sớm tìm được hướng đi cho riêng mình!