Quản lý nhà hàng- Quản lý chi phí lao động

Thiết kế nội thất nhà hàng với cảm hứng thiên nhiên (Phần 1)
April 4, 2016
Học pha chế đồ uống không khó như bạn nghĩ
April 21, 2016
Hiển thị tất cả

Quản lý nhà hàng- Quản lý chi phí lao động

Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm… tăng luôn làm các nhà quản lý đau đầu. Để cân đối nhân sự cho hoạt động của nhà hàng mà không làm giảm chất lượng dịch vụ, đòi hỏi người quản lý phải biết bố trí, lập thời gian biểu hợp lý, phát huy được tối đa tính sáng tạo cũng như sự tập trung trong công việc của nhân viên.

Khi bạn bắt đầu thuê nhân viên đầu tiên thì cũng là lúc bạn nên quan tâm đến chi phí lao động hay số tiền bạn trả cho họ. Hoàn thành một kế hoạch nhân sự toàn diện cho tất cả các nhân viên có thể nằm trong sự tính toán trước của bạn, bao gồm tất cả các thời gian bận rộn tại nhà hàng, tham chiếu qua biểu đồ bán hàng và khách hàng để so sánh và đính chính lại.

Một khi người quản lý có ý kiến về số lượng nhân viên cần làm việc cho anh ta, anh ta buộc phải khai thác việc bố trí nhân sự sao cho phù hợp với ngân sách hoạt động của nhà hàng. Khi bố trí nhân sự, cần phải nhớ rằng hiệu suất trên mỗi số lượng nhân viên tăng khi số lượng khách hàng tăng. Nói cách khác, giờ lao động ít hơn phục vụ cho lượng khách tối đa sẽ cân đối hơn nếu chỉ phục vụ cho một lượng khách tối thiểu. Dĩ nhiên nếu nhân viên có tổ chức công đoàn, việc bố trí nhân sự phải được bổ sung chú trọng đến những điều khoản trong hợp đồng công đoàn.

quan-ly-nhan-su-trong-thoi-buoi-kho-khan

Để triển khai kế hoạch nhân sự để kiểm soát chi phí, người quản lý phải quan sát vài giờ ăn trong nhà hàng, ghi lại số lượng khách mỗi giờ phục vụ. Dựa vào đó việc bố trí nhân sự có thể được tiến hành phù hợp với số lượng khách mà nhân viên cần có mặt để phục vụ họ mỗi giờ.

Dùng tổng số giờ để bố trí nhân sự như 1 điều bắt buộc, sau đó người quản lý lên thời gian làm việc cho nhân viên dựa vào dự đoán của họ vào doanh số bán hàng. Việc dự đoán phục vụ bao nhiêu khách rất quan trọng đối với việc điều khiển hiệu quả toàn bộ hoạt động kinh doanh. Việc thực hiện những dự tính như vậy bao gồm việc lập kế hoạch thời gian biểu cho bộ phận chuẩn bị chế biến món ăn, họp thường niên với nhân viên để dự liệu những vấn đề có thể xảy ra, ghi chú tình hình kinh doanh từ truớc tới nay để định dạng khuynh hướng kinh doanh, và dùng việc ghi chú tình hình kinh doanh để ghi lại những món ăn được ưa thích hoặc không được ưa thích để làm bảng ghi chú chế biến món ăn.

Ví dụ, bạn quyết định rằng bạn sẽ cần khoảng bốn máy chủ dự kiến trong thời gian nghỉ trưa. Sau khi bạn xác định mức lương trung bình theo giờ cho từng vị trí, bạn chỉ đơn giản là có thể nhân với mức lương trung bình theo giờ theo tiến độ làm việc bạn yêu cầu. Đây là chi phí lao động của bạn. So sánh con số này với ngân sách hoạt động của bạn, và chắc chắn rằng chi phí lao động không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của bạn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí lao động một cách tốt nhất.

Human resources concept

Một khi bạn đã xem xét ngân sách của bạn và số lượng nhân viên bạn cần thuê, việc tìm kiếm thực sự đã bắt đầu. Với một kế hoạch tại chỗ, bạn có thể tập trung vào việc tìm kiếm những người phù hợp cho hoạt động nhà hàng của mình.

Có nhiều cách để quản lý nhân sự tốt. Tuy nhiên, khi còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức thực tế để xử lý các tình huống phát sinh bất lợi cho nhà hàng, bạn nên theo học khóa quản lý nhà hàng. Những khóa học này thường ngắn, thời gian linh động. Quan trọng hơn, những kiến thức bạn thu được thực sự hữu ích và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp