Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (p5) – Họ rượu “Vang”

“COSIANA HOTEL” tuyển dụng 02 nhân viên pha chế
October 25, 2016
Bí mật hậu trường nơi sản xuất nút bấc rượu vang
November 2, 2016
Hiển thị tất cả

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (p5) – Họ rượu “Vang”

Rượu vang: Là thức uống có cồn được lên men từ nước nho không qua trưng cất. Nồng độ dao động từ 10 – 15 độ. Rượu vang được cả thế giới ưa chuộng. Đây được coi là loại rượu cao cấp có chất lượng tốt. rượu vang được sử dụng trong quá trình pha chế cocktail

Một số loại rượu vang

  • Vang đỏ: Thường được lên men bằng nước ép và vỏ quả nho
  • Vang trắng: Nho được nghiền thành dịch và tách khỏi vỏ trước khi lên men
  • Vang hồng: Được làm từ nho đỏ do công nghệ lên men vang rượu trắng. Chất màu tiết ra trong quá trình ép chỉ đủ làm hồng rượu

Nguyên liệu và quy trình sản xuất

Nho là nguyên liệu truyền thống để sản xuất rượu vang. Trên nho có nhiều loại nấm men tự nhiên chính là chất chính tạo ra rượu vang. Nho được người nông dân thu hoạch vào đúng mùa vụ để hàm lượng đường cao, tuyển chọn những quả ngon nhất sử dụng trong quá trình ủ rượu

rượu vang đỏ

rượu vang đỏ

Ngoài ra nguyên liệu tạo ra rượu vang còn một số loại khác như:

  • Chất phụ gia SO2, NaHSO3
  • Bentonit, tanin và đất sét trắng là các chất trợ giúp trong quá trình lắng

Vang nổi tiếng tại các nước:

  • Vang Pháp : Vang Bordeaux có đặc trưng của màu đỏ và vang trắng với nhãn hiệu Sauternes hay Barsac, được lọc ra từ những giống nho trồng ở phía Đông nam nước Pháp
  • Vang Ý : thường là vang đỏ
  • Vang Đức: thường là vang trắng, nhẹ, mát và thơm hương trái cây.

Phân biệt chất lượng rượu vang

phan-biet-ruou-vang

Phân biệt chất lượng rượu vang qua nhãn mác

1/ V.D.Q.S – Vin De limite Qualite Superieur:

Rượu vang chất lượng cao, được ấn định phạm vi sản xuất, loại vang này có các quy chế gần giống như sản xuất rượu vang A.O.C nhưng ít nghiêm ngặt hơn nên danh tiếng cũng thấp hơn một chút so với A.O.C

2/ Vin De Pays:

Rượu vang này được xếp vào loại vang thông dụng, nhưng lại khác với loại vang uống thường ngày vì nó có nguồn gốc địa lý rõ ràng.
Vang uống phổ thông là loại vang pha trộn từ các loại vang của các vùng khác nhau của nước Pháp, trong khi đó vang Vin De Pays là loại vang chỉ được lấy từ một vùng sản xuất vang duy nhất, có thể là rượu vang của một khu vực, của một tỉnh hoặc của vùng.

3/ Vin De Table:

Đây là loại rượu vang được pha trộn từ nhiều loại rượu vang của các vùng khác nhau của nước Pháp hoặc từ nhiều nước khác nhau của cộng đồng chung Châu Âu. Đây là loại vang có tính hỗn tạp nhất và giá cả cũng mềm nhất.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về rượu vang tự nhiên – 1 trong 4 nhóm rượu vang nên biết. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về 3 loại còn lại? Hãy theo dõi trong lượt bài tiếp theo nhé!

4/ A.O.C – Appellation D’Origine Control:

A.O.C viết tắt của Appellation d’Origine Contrôlée chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát tại một khu vực cụ thể nào đó. Nó thể hiện được phong cách của một loại rượu vang. Chính vì thế mà một chai rượu vang của vùng Bordeaux sẽ được in dòng chữ Appellation Bordeaux Controler hay nếu là của vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler…
Quy trình sản xuất loại vang theo chuẩn này phải tuân theo những nguyên tắc chặt chẽ, nhằm bảo quản chất lượng và tính xác thực của sản phẩm dựa trên xuất xứ của vùng sản xuất. Đây là loại rượu vang được xếp hạng cao nhất tại Pháp.

Trung tâm Smart Goal sẽ giúp bạn cách phân biệt các loại rượu vang và pha chế chúng.

Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn:

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ : P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC  NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay