Khóa học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội
Bí kíp gối đầu của các thợ pha chế P1: 05 cách giải rượu nhanh chóng
Brandy là dòng rượu mạnh (tất cả rượu mạnh được gọi chung là spirit) có độ cồn trung bình 40 và cũng là họ rượu đắt tiền nhất vì quy trình sản xuất phức tạp, tốn kém. Đất nước sản sinh ra Brandy lừng danh là Pháp, nổi tiếng nhất với 2 loại Cognac và Armagnac. Vậy ta hãy tìm hiểu quy trình phức tạp cũng như hết sức kỳ công để cho ra dòng rượu đắt tiền nhất này nhé
Brandy là tên gọi chung của các loại rượu mạnh được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ một thời gian (ít nhất là hai năm). Cognac và Armagnac là Brandy nhưng không phải Brandy nào cũng được gọi là Cognac hay Armagnac lý do là vì nguyên liệu (chỉ có giống nho được trồng tại Cognac và Armagnac mới có đủ chất lượng để làm ra loại Brandy hảo hạng. Chính phủ Pháp đã đăng ký tên Cognac và Armagnac như là 1 sở hữu độc nhất cho 2 vùng trên). Từ đó các loại rượu sản xuất từ nguyên liệu không phải ở 2 vùng trên thì mặc dù công thức sản xuất, chất lượng cao đến đâu cũng chỉ được ghi nhãn là Brandy.
Nho làm rượu thường thu hoạch vào tháng 10 hàng năm. Để có chất lượng nho tốt nhất nhười trồng nho phải cố gắng thực hiện: nụ nho phải nở muộn để trái nho ngon nhất, trái nho phải chín muộn để có acid cao, các chùm nho không bị sâu, nấm.
Nút chai rượu Brandy phải được đóng bằng nút bần (một loại gỗ đặc biệt, có cả 1 ngành công nghiệp sản xuất nút bần phục vụ cho rượu Brandy). Đặc điểm của nút bần là sau khi đóng chai sẽ nở khít chặt miệng chai tuyệt đối không cho không khí thẩm thấu.
Lưu ý: chai rượu Brandy khi lưu trữ chỉ nên để đứng, không để nằm ngang vì rượu sẽ bị thấm vào nút bần sẽ bị hỏng mùi.
Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.
Các loại rượu tiêu biểu cho Brandy nho:
– Rượu brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel, và Paul Masson
– Armagnac (Brandy cao tuổi nhất ở Pháp): Chabot, Janneau, Larressingle. . .
– Cognac: Rémy Martin, Hennessy, Martell, Camus, Otard, Courvoisier, Prunie …
– Lourinhã: thịnh hành ở Bồ Đào Nha
Brandy táo: Là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ.
Các loại rượu tiêu biểu cho brandy táo: Grappa (Italia) và Marc (Pháp)
Brandy hoa quả: Là gọi chung cho tất cả các loại brandy lên men từ các loại trái cây trừ nho. Brandy hoa quả thường được làm từ các loại hoa quả để lên men rượu. Trừ dâu (vì dâu không đủ độ ngọt làm ra vang có đủ nồng độ cồn cần thiết để chưng cất và nên thường chỉ ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị và hương thơm)
Ký hiệu trên chai
3 Stars hoặc V.S – Very Special: Loại rượu trẻ tuổi được từ 3 đến 5 năm.
V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Rượu có tuổi từ 7 đến 10 năm
Napoléon (Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert): Rượu có tuổi trên 10 năm
X.O. (Extra Old): Rược có tuổi trên 20 năm
Extra (Extra Veille hay Grande Reserve): Loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.
Brandy có thể thể uống nguyên chất trong ly Brandy Snifter (nên tráng nóng để tăng mùi vị), pha với soft drinks như nước suối, soda, coke, tonic, . . . và đá trong ly old fashioned, pha cùng với rượu mùi hoặc với 1 số cocktail