Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P2) – họ rượu Vodka

Rượu Brandy
Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P1) – họ rượu Brandy
June 27, 2016
Khám phá lòng trung thành của nhân viên chỉ với 6 câu hỏi
June 29, 2016
Hiển thị tất cả

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P2) – họ rượu Vodka

Rượu vodka

Rượu vodka

Khám phá thế giới rượu mùi – đại dương hương vị không có hồi kết

Bí kíp gối đầu của các thợ pha chế (P1): 5 cách giải rượu nhanh chóng

Cùng Smartgoal tìm hiểu tại sao Vodka là dòng rượu được tiêu thụ mạnh nhất tại đa số tất cả các bar-club hiện nay và là dòng rượu có mặt trong vố số công thức pha chế rượu được yêu thích.

Vodka là loại rượu truyền thống của Nga được chưng cất không màu, hầu như không mùi, không vị có độ cồn cao từ 35 – 50%. Có khả năng kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể lại rất tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ. Vì Nga là đất nước lạnh quanh năm nên Vodka thêm hương vị ớt là cách tuyệt vời để giữ ấm vượt qua mùa đông giá rét của người nông dân ở đây.

Nguyên liệu sản xuất Vodka:

Với người Pháp vỗ ngực xưng tên với Brandy (tìm hiểu thêm về họ rượu Brandy tại đây), trong khi đó Vodka lại là niềm tự hào của Nga. Nhưng do không được thiên nhiên đặc ân như Pháp với giống nho vùng Cognac hay Armagnac nên các cường quốc Vodka không chỉ có Nga mà còn Mỹ, Ba Lan, Thụy Điển…
– Ở Nga: Vodka được sản xuất chủ yếu từ lúa mì và lúa mạch
– Ba Lan: Khoai tây hoặc lúa mạch để sản xuất
– Thụy Điển và các nước vùng Baltic thường sử dụng lúa
– Châu Âu và phương tây quen dùng khoai tây và bánh mì bằng ngày nên nguyên liệu là lúa mì, lúa mạch hoặc khoai tây.
– Châu Á: do người dân thường dùng cơm cho bữa ăn hằng ngày nên Vodka thường được làm từ gạo
Vodka làm từ sắn, gỉ đường hoặc nguyên liệu khác là Vodka rẻ tiền không có tên tuổi trên thị trường.

Sản xuất Vodka:

Sản xuất rượu vodka

Sản xuất rượu vodka

– Cuối thế kỉ 19 Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành ngành kinh tế đáng nể. Thời kì này xuất hiện một số “vua rượu” là những doanh nghiệp Nga lừng danh như anh em nhà Smirnoff, Elixeev…là những nhà cung cấp rượu cho hoàng gia Nga và triều đình châu âu.
– Ngày xưa người ta cất rượu bằng nước sông Moscow vì bị ô nhiễm nên các nhà máy lấy nước từ lòng đất hoặc lấy ở nguồn nước tự nhiên từ các dòng sông băng, Sau đó xử lý theo công thức bí mật đến khi đạt được hàm lượng cần thiết. Sau đó lại lấy nước xử lý trước khi lọc lần nữa, Vodka Nga khác biệt với rượu trắng nước khác ở độ tinh khiết.

Chưng cất

Việc chọn phương thức chưng cất, công nghệ chưng cất có ý nghĩa quyết định tới chất lượng vodka. Đây là điều kiện cần để có được vodka chất lượng bởi vì cùng một loại nguyên liệu như nhau nhưng phương pháp chưng cất khác nhau sẽ cho ra chất lượng vodka khác nhau.
Nhìn chung, tất cả các loại vodka đều được sản xuất qua quy trình chưng cất bằng cách đun sôi dung dịch đường đã lên men ở nhiệt độ cao để bốc hơi sau đó hơi cồn qua bộ phận làm lạnh để ngưng tụ lại thành cồn ở dạng lỏng. Mặc dù vậy, công nghệ chưng cất cũng đa dạng:

– Công nghệ thủ công theo phương pháp truyền thống nấu rượu của dân gian là họ dùng một nồi to để chưng cất và cho dẫn hơi cồn qua hệ thống ruột gà làm bằng đồng để trong bể nước lạnh để ngưng tụ và cho ra cồn rượu dạng lỏng. Rượu làm từ phương pháp này không khử được các chất độc tố Anđêhít, Methanol hay Fuferol và nhiều tạp chất không có lợi cho sức khoẻ khác do tất cả các tạp chất này đều bay hơi và cùng ngưng tụ với Ethanol (Rượu). Theo các chuyên gia phân tích thì loại rượu này có hàm lượng độc tố cao hơn khoảng 200 lần so với mức chuẩn cho phép. Chính vì vậy nếu loại rượu này sau khi chưng cất xong mà mang ra uống ngay thì người uống sẽ bị đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, háo nước hoặc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thần kinh về mặt lâu dài. Bản thân rượu sản xuất theo công nghệ thủ công này cũng không qua các khâu xử lý sau chưng cất như lọc, tinh chế, lên hương nên rượu uống cũng không được êm dịu và tinh khiết. Nếu rượu này được mang đi hạ thổ hoặc ủ lâu thì các độc tố sẽ dần dần được loại bỏ nhờ quá trình tự nhiên của các thành phần độc tố sẽ tác dụng với các chất khác trong thành phần của rượu. Cho nên kinh nghiệm cổ truyền chỉ ra rằng đối với rượu sản xuất từ phương pháp thủ công thì phải ủ lâu từ 06 tháng trở lên mới nên uống. Ngày nay, loại chưng cất thủ công như trên chỉ tồn tại ở những vùng nông thôn hẻo lánh hoặc những nước đang phát triển và chậm phát triển.

– Trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển quá trình chưng cất đựợc thực hiện trên dây truyền 4-8 tháp tự động liên hoàn. Đây là quá trình chưng cất khép kín tự động và mỗi tháp sẽ được chưng ở một nhiệt độ khác nhau để từ đó làm bay hơi các chất khác nhau để tách lọc những chất như Anđêhít, Methanol, Fuferol, Cadimi và các tạp chất không có lợi cho sức khỏe ra khỏi cồn rượu. Quá trình này được thực hiện dựa trên nguyên lý là mỗi chất hóa học sẽ bay hơi ở nhiệt độ khác nhau nên việc chưng cất qua nhiều tháp liên hoàn là để tách lọc các tạp chất khỏi rượu vodka.

Tinh chế sau chưng cất

Nếu khâu chưng cất được xem là điều kiện cần để có rượu vodka ngon thì khâu tinh chế sau chưng cất chính là điều kiện đủ để có vodka đặc biệt ngon và êm dịu. Nhìn chung cốt rượu (cồn rượu) sau chưng cất thường có nồng độ lơn hơn 90 độ cồn khoảng (96.2%). Nên cốt rượu sẽ phải được trung hòa với nước cất để hạ nhiệt độ cồn xuống khoảng 32.5 vol cồn hoặc dưới 29.5 vol cồn để trở thành vodka.

Về nguyên tắc, vodka là loại dung dịch không màu trong suốt, không vị, không mùi. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất thường pha trộn thêm những hương liệu khác để tạo ra vodka có những màu, mùi, vị đặc biệt riêng cho vodka của mình. Đối với các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp thì vodka có thể được tinh chế qua nhiều khâu đoạn sau chưng cất như: Khuấy trộn, lọc sơ bộ, lọc tinh, ủ lên hương, rồi sau đó cho đi chiết dót đóng chai. Thời gian ủ càng lâu thì vodka càng dậy mùi hương thơm tự nhiên của rượu và càng êm dịu. Các đơn vị sản xuất hiện đại chuyên nghiệp thì tất cả các khâu ở trên đều được tự động hóa và điều chỉnh bằng các máy tính nên chất lượng sẽ đồng đều và ổn định, chất lượng vodka sẽ êm dịu và không có những mùi lạ.

Cách thưởng thức Vodka:

Rượu vodka nguyên chất uống lạnh

Rượu vodka nguyên chất uống lạnh

– Theo truyền thống tại Nga thường cất vào ngăn đá để thật lạnh rồi uống nguyên chất. Có thể cho thêm hương vị như ớt, vỏ chan, vỏ cam
– Vodka còn được dùng làm rượu chính trong vô số công thức cocktail. Với ưu điểm gần như không màu, không mùi và không vị, Vodka rất dễ kết hợp với rượu hay các thành phần khác. Vodka là một lựa chọn an toàn để pha cocktail vì hầu như không át mùi vị của các thành phần khác. Ngược lại, lượng Vodka càng cao thì càng làm dậy mùi các thành phần còn lại. Một vài cái tên nổi tiếng nhất của vodka-based cocktail có thể kể đến là bộ đôi Black Russian-White Russian, Martini, Cosmopolition, Bloody Mary, Sex on the beach…
Để biết thêm về các loại cocktail ngon bạn có thể tham gia Khóa học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội

– Loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh. Vodka ngon sẽ có thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại kém hơn sẽ có mùi cồn

Cuối cùng để thưởng thức trọn vẹn linh hồn Vodka người ta thường ăn kèm với các món ăn từ quê hương của Vodka đấy. Việc đó sẽ mang lại cảm giác riêng về loại vodka đang uống rồi nhận ra một cách rõ ràng không phải mọi loại vodka đều giống nhau. Thông thường Vodka lạnh hợp với hải sản chế biến thô, trứng cá muối, cá hun khói, tôm hùm và các loại dưa chua.

Các loại Vodka:

Rượu vodka 1

Rượu vodka 1

* Nga : Moskoskaya, Stolichnaya, Gorilka, Persovka, Subroka, Smirnoff Russia, ….vv…
* Ba Lan: Chopin, Green Vodka có mùi thơm nhẹ nhờ ngâm cỏ Zubrowka, trong chai có thả một cọng cỏ. Wyborowa Vodka có mùi thơm của ớt. Vodka Ba Lan thường dùng lúa mạch đen làm nguyên liệu.
* Mỹ: Smirnoff, Smirnoff Blue Label USA
* Thuỵ Điển: Absolut Vodka, Absolut Kurrent vodka, Absolut citron Vodka.
* Phần Lan: Finlandia Vodka.
* Đan Mạch: Danzka Vodka, Greenland Sermeg Vodka.
* Ngoài ra còn có : Myakoff (Ucraina), Belvedere (Ba Lan), Boru (Ireland), Ketel One (Hà Lan) , …..