Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P1) – họ rượu Brandy

Cocktail màu sắc và hương vị
Khám Phá Thế Giới Rượu Mùi – Đại Dương Hương Vị Không Có Hồi Kết
June 23, 2016
Rượu vodka
Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P2) – họ rượu Vodka
June 27, 2016
Hiển thị tất cả

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P1) – họ rượu Brandy

Rượu Brandy

Rượu Brandy

Khóa học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội

Bí kíp gối đầu của các thợ pha chế P1: 05 cách giải rượu nhanh chóng

Brandy là dòng rượu mạnh (tất cả rượu mạnh được gọi chung là spirit) có độ cồn trung bình 40 và cũng là họ rượu đắt tiền nhất vì quy trình sản xuất phức tạp, tốn kém. Đất nước sản sinh ra Brandy lừng danh là Pháp, nổi tiếng nhất với 2 loại Cognac và Armagnac. Vậy ta hãy tìm hiểu quy trình phức tạp cũng như hết sức kỳ công để cho ra dòng rượu đắt tiền nhất này nhé

Về nguyên liệu

Trồng nho

Trồng nho

Brandy là tên gọi chung của các loại rượu mạnh được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ một thời gian (ít nhất là hai năm). Cognac và Armagnac là Brandy nhưng không phải Brandy nào cũng được gọi là Cognac hay Armagnac lý do là vì nguyên liệu (chỉ có giống nho được trồng tại Cognac và Armagnac mới có đủ chất lượng để làm ra loại Brandy hảo hạng. Chính phủ Pháp đã đăng ký tên Cognac và Armagnac như là 1 sở hữu độc nhất cho 2 vùng trên). Từ đó các loại rượu sản xuất từ nguyên liệu không phải ở 2 vùng trên thì mặc dù công thức sản xuất, chất lượng cao đến đâu cũng chỉ được ghi nhãn là Brandy.

Nho làm rượu thường thu hoạch vào tháng 10 hàng năm. Để có chất lượng nho tốt nhất nhười trồng nho phải cố gắng thực hiện: nụ nho phải nở muộn để trái nho ngon nhất, trái nho phải chín muộn để có acid cao, các chùm nho không bị sâu, nấm.

Quá trình chế biến (4 quá trình)

Quá trình ủ rượu (lão hóa)

Quá trình ủ rượu (lão hóa)

  1. Quá trình làm rượu vang: Nho được ép sau đó lên men tự nhiên
  2. Quá trình chưng cất: Tất cả Brandy đều phải trải qua 2 lần chưng cất. Thuật ngữ chuyên ngành là “eaux-de-vie” (nước của sự sống). Ám chỉ rượu Cognac sau khi chưng cất kép (rượu có màu trong suốt và độ cồn xấp xỉ 70)
  3. Quá trình ủ rượu (lão hóa): Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) trong thời gian ít nhất là 2 năm. Gỗ sồi chỉ cho chất lượng đạt tiêu chuẩn khi cây sồi được ít nhất 80 năm tuổi. Sau khi đốn xuống cây sồi phải để 2,3 năm mới được sử dụng. Thùng gỗ sồi làm 100% gỗ tuyệt đối không được dùng keo hay hóa chất để kết dính hay hàn kín. Thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy, Brandy ngấm màu gỗ sồi dần chuyển sang màu vàng óng của hổ phách và hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ.
  4. Quá trình tổng hợp: Loại Cognac thu được cuối cuối cùng trộn lẫn với các loại Cognac trước đó (có thể nói Cognac là một loại cocktail từ nhiều loại cognac). Người ta sau đó sẽ thêm vào nước cất để giảm độ cồn xuống khoảng 40% và một chút caramel (gây ra sự hiểu lầm cho nhiều người coi rằng: màu nước cognac càng đậm nghĩa là loại rượu đó càng lâu năm và ngon)
  • V.S (very special): được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất là 4 năm.
  • V.O (very old) và V.S.O.P (very superior old pale): được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 4-6 năm.
  • X.O (extra old): được pha trộn từ khoảng 100 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 6 năm trở lên.

Quá trình đóng chai

Nút chai rượu Brandy phải được đóng bằng nút bần (một loại gỗ đặc biệt, có cả 1 ngành công nghiệp sản xuất nút bần phục vụ cho rượu Brandy). Đặc điểm của nút bần là sau khi đóng chai sẽ nở khít chặt miệng chai tuyệt đối không cho không khí thẩm thấu.

Lưu ý: chai rượu Brandy khi lưu trữ chỉ nên để đứng, không để nằm ngang vì rượu sẽ bị thấm vào nút bần sẽ bị hỏng mùi.

Brandy có 3 loại chính

Dòng rượu Brandy

Dòng rượu Brandy

Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Các loại rượu tiêu biểu cho Brandy nho:
– Rượu brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel, và Paul Masson
– Armagnac (Brandy cao tuổi nhất ở Pháp): Chabot, Janneau, Larressingle. . .
– Cognac: Rémy Martin, Hennessy, Martell, Camus, Otard, Courvoisier, Prunie …
– Lourinhã: thịnh hành ở Bồ Đào Nha

Brandy táo: Là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ.

Các loại rượu tiêu biểu cho brandy táo: Grappa (Italia) và Marc (Pháp)

Brandy hoa quả: Là gọi chung cho tất cả các loại brandy lên men từ các loại trái cây trừ nho. Brandy hoa quả thường được làm từ các loại hoa quả để lên men rượu. Trừ dâu (vì dâu không đủ độ ngọt làm ra vang có đủ nồng độ cồn cần thiết để chưng cất và nên thường chỉ ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị và hương thơm)

Ký hiệu trên chai
3 Stars hoặc V.S – Very Special: Loại rượu trẻ tuổi được từ 3 đến 5 năm.
V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Rượu có tuổi từ 7 đến 10 năm
Napoléon (Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert): Rượu có tuổi trên 10 năm
X.O. (Extra Old): Rược có tuổi trên 20 năm
Extra (Extra Veille hay Grande Reserve): Loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Cách thưởng thức

Brandy có thể thể uống nguyên chất trong ly Brandy Snifter (nên tráng nóng để tăng mùi vị), pha với soft drinks như nước suối, soda, coke, tonic, . . . và đá trong ly old fashioned, pha cùng với rượu mùi hoặc với 1 số cocktail