Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P4) – họ rượu Rum

“TRUNG VĂN CORNER” TUYỂN DỤNG 02 NHÂN VIÊN PHA CHẾ
August 14, 2016
Tại sao chủ quán cafe cần học pha chế
August 26, 2016
Hiển thị tất cả

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P4) – họ rượu Rum

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P2) – họ rượu Vodka

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P3) – họ rượu Gin

Rum – 1 trong 8 dòng rượu được thế giới công nhận có lịch sử ra đời hết sức rực rỡ. Góp phần không nhỏ trong việc đưa Rum đi khắp thế giới phải kể đến công của những tay cướp trên biển khơi, cụ thể là những thuỷ thủ trở thành cướp biển của quân đội Anh.

Rum được ví những những gã đàn ông thèm khát sự tự do và đấu tranh để thoát ra những luật lệ gò bó của một xã hội rợp khuôn lúc bấy giờ. Ấy nhờ sự đấu đó mà Rum không hoang dại, không ngông cuồng như Tequila mà Rum trở nên tinh tế hơn, khôn ngoan hơn.

Không ai dám chắc về nguồn gốc tên gọi Rum. Có thể nó được kế thừa từ thuật ngữ “rumbullion” có nghĩa là “hết sức náo động”. Một vài ý kiến cho rằng tên gọi được lấy theo tên rummers – những chiếc ly lớn được dùng bởi những thủy thủ Hà Lan. “Rum” cũng được cho là cách gọi ngắn gọn từ “saccharum”, từ latin mang nghĩa là đường, hoặc “arôme”, từ tiếng Pháp mang nghĩa là mùi hương.

Trong pha chế cocktail rum rất được yêu thích vì nó mang lại hương vị độc đáo chinh phục người thưởng thức. Ngoài ra Rum cũng có thể sử dụng trực tiếp hay pha với nước trái cây.

Lịch sử rượu Rum:

Loại đồ uống có cồn xuất hiện rất sớm, người ta tin rằng rum đã ra đời từ thời kỳ cổ đại là rượu của người dân tộc Malay từ thời kỳ đồ sắt. Ấn Độ và Trung Hoa cổ đại cũng được cho là vùng đầu tiên phát triển phương thức chưng cất rượu từ nước mía. Một ghi chép xuất hiện rất sớm vào thế kỷ 14 bởi nhà thám hiểm Marco Polo (1254-1324) miêu tả về “một loại vang rất tuyệt làm từ đường” khiến người ta tin rằng rum đã xuất hiện từ khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên theo ghi chép đến đầu thế kỉ 19 người ta mới biết đến nhiều hơn nhưng là một loại rượu rẻ tiền không được chào đón vì rượu mạnh gắt nhưng không có mùi vị gì. “Nước lửa” từ được dùng để diễn tả rượu rum trong thời gian đó – chuyên dùng cho cướp biển và không một tiệm sang nào bán cả.

Nhà buôn rượu người Tây Ban Nha tên Don Facundo Bacardi Massó di dân từ Catalonia (Tây Ban Nha) đến thành phố Santiago de Cuba trong thời gian rảnh đã thí nghiệm tại nhà bằng nhiều cách chưng cất với mục đích làm cho rượu đầm lại và từ đó có thể bán tại các quán ăn, nhà hàng … Ông đã thí nghiệm với từng giai đoạn trong khâu chế biến, từ chất lượng của nguyên liệu, giai đoạn lên men và phương pháp chưng cất. Cuối cùng ông đưa thêm vào đó phương pháp lọc bằng than gỗ mà cho đến thời gian này chưa ai làm qua. Ông chứa rượu vào trong thùng gỗi sồi với những phương pháp gia giảm riêng. Ông đã viết lại công việc của ông như một nhà khoa học và đánh giá chất lượng như một chuyên gia về rượu. Cuối cùng ông cũng thành công và đã chế ra được một loại rượu có chất lượng như ông nghĩ và đạt được đầy đủ mọi tiêu chuẩn trong thời gian đó.

Rượu của ông dịu và thanh hơn các loại rượu khác nhiều. Khi so sánh trực tiếp thì các loại khác quá nặng và có mùi vị như thuốc. Rượu của ông nhẹ, dễ uống và đã làm mọi người trong thời gian đó rất ngạc nhiên.

Trong quá trình lên men người ta cho vào mật đường loại men và chúng sẽ tạo hương vị riêng biệt cho từng loại rum. Trước khi Don Facundo tạo ra cách chế của ông mật đường được cho lên men tự nhiên và thường hay bị nhiễm khuẩn. Năm 1862 Don Facundo tìm ra được một loại men đặc biệt và loại này vẫn được sử dụng từ thời gian đó đến ngày nay để chế Rum. Con men được trộn chung với nước chưng cất và các chất dinh dưỡng sau đó được cho vào mật đường. Quá trình lên men được diễn ra trong điều kiện kiểm soát kỹ và kéo dài khoảng 30 – 35 tiếng.

Sau khi lên men xong, hỗn hợp được đem đi chưng cất để lấy ra loại “heavy bodied young spirit” và loại “light young spirit”. Rượu được chuyển qua ống bốc hơi bằng đồng – Quá trình này sẽ phân rượu, nước cũng như các mùi vị “không sạch” ra khỏi nhau. Ðây là thời điểm của người hoà rượu – họ bắt đầu chế ra loại rượu nhẹ, nặng tùy theo đòi hỏi các loại rum.

Don Facundo Bacardi là người đầu tiên chế ra phương pháp lọc rum bằng than trong giai đoạn chế rum kế tiếp. Kỹ thuật lọc sau này được con trai ông ta hoàn hảo thêm.

Loại than dùng lọc được đốt từ các loại gỗ được lựa chọn kỹ để có thể tạo ra một lớp than lọc có khả năng hấp thụ tất cả các chất làm giảm chất lượng của rượu. Rượu được lọc với mức độ chính xác rất cao trước khi đưa vào thùng trữ.

Trong tất cả mọi yếu tố ảnh hưởng chất lượng rượu thì dường như những yếu tố đơn giản nhất như dồn rượu vào thùng, trữ rượu trong thùng lại có ảnh hưởng cao nhất. Thùng rượu được lựa chọn kỹ từ các loại thùng gỗ sồi trắng của Mỹ. Thùng được đốt bên trong thành một lớp than mỏng để tạo cho rượu có đặc điểm riêng trong thời gian lưu trữ.

rum-950x530

Thùng ủ rượu rum

Quá trình trữ là một quá trình trao đổ chất giữa gỗ, rượu và môi trường chung quanh. Trong thời gian này không khí thâm nhập thùng gỗ và rượu cũng như rượu hấp thụ các chất từ gỗ và trở nên đầm, dịu, thơm …

Vì thùng chứa có ảnh hưởng cao nên họ lựa chọn khổ lớn, nhỏ, tình trạng tốt, xấu của thùng rất kỹ. Bên cạnh đó nhiệt độ môi trường, gió, độ cao cũng được tính toán kiểm soát hàng ngày.

Thời gian trong thùng chứa càng lâu thì rượu càng có nhiều hương vị. Các loại rượu đậm được lựa chọn cho riêng gia đình được chứa lại trong các thùng sồi nhỏ và thời gian dự trữ khoảng từ 8 đến 12 năm ! Ðây là những loại rum nổi tiếng và ngon nhất thế giới….

Sau khi rượu đã đủ ngày người ta hoà nhiều thùng rượu chung lại để tạo một lứa rượu có chất lượng mà mùi vị đều đặn – Rượu được đem lọc một lần nữa và được trữ lại vài ngày. Trong thời gian này rượu được thử, kiểm tra thật kỹ. Khi đã đạt được đủ chất lượng như mong muốn rượu mới bắt đầu được đem đóng chai.

Có nhiều loại Rum khác nhau:

– Rhum Puerto Rico: Là loại Rhum nhẹ, cũng cất từ loại Xirô đường.
– Rhum Jamaica: Có vị gắt và mùi hương đậm. Thời gian trưởng thành trong thùng gỗ cây cao su ít nhất 5 năm.
– Rhum Martinique: Cất từ nước mía cô đặc. Màu rượu phụ thuộc vào thời gian và phương thức trưởng thành trong thùng gỗ cây cao su.
– Rhum Demeraran: Là loại Rhum sản xuất ở Guayama có sông Demeraran chảy qua ở đông nam Venezuela. Rượu Rhum ở đây màu rất đậm, hương vị độc đáo. Một số Rhum Demeraran có độ rượu rất cao, dùng làm rượu gốc truyền thống để pha Grog và Zombie.
– Rhum thơm: Sản xuất bằng cách ngâm các loại hoa quả nhiệt đới trong Rhum trắng. Loại có hương chuối, dứa và dừa được ưa chuộng nhất.