Khám Phá Thế Giới Rượu Mùi – Đại Dương Hương Vị Không Có Hồi Kết

Cách pha rượu sữa Baileys
Baileys sự ngọt ngào dành cho phái nữ
June 22, 2016
Rượu Brandy
Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P1) – họ rượu Brandy
June 27, 2016
Hiển thị tất cả

Khám Phá Thế Giới Rượu Mùi – Đại Dương Hương Vị Không Có Hồi Kết

Cocktail màu sắc và hương vị

Cocktail màu sắc và hương vị

Thế giới rượu mùi (liqueur/liquor ở Anh, cordial ở Mỹ) cũng như thế giới hoa rất phong phú về hương vị và chủng loại. Nếu phải chia ra theo từng lại nguyên liệu thì không thể kể hết được các loại rượu mùi trên thế giới khi các nhà sản xuất hàng đầu liên tục công bố sản phẩm mới. Vì vậy trong phạm vi giới thiệu cơ bản về rượu mùi, Smartgoal xin trao đổi với các bạn một số rượu mùi phổ biến dùng trong pha chế cocktail và demi-cocktail.

Học pha chế – trung tâm Smart Goal: Chỉ trong 14 buổi làm chủ kỹ thuật pha chế hơn 100 loại đồ uống khác nhau. Thực hành toàn bộ trong suốt thời lượng khóa học. Khóa học đáp ứng nhu cầu học đi làm ngay và mở quán cafe.

Rượu mùi là gì?

Rượu mùi được pha chế từ một thức uống có cồn được chưng cất, bỏ thêm với những vị từ trái cây, kem, dược thảo, gia vị, bông hoa hay các loại hạch, có thêm đường hoặc các chất tạo ra vị ngọt. Bởi vậy nên rượu mùi thường rất ngọt và không để được lâu.

Đặc tính của rượu mùi là có độ cồn dao động cồn rất lớn từ khoảng 15% – 60%, thông thường là 20 – 30% với hàm lượng đường trong sản phẩm chiếm từ 50 – 600g/l. Thường thì không bao giờ chúng ta uống rượu mùi nguyên chất vì mùi rất đậm đặc. Trường hợp Bailey’s Irish Cream (gọi tắt là Bailey’s) là 1 trong số rất ít rượu mùi có thể uống riêng lẻ.

Ở châu Âu rượu mùi thường được sử dụng sau bữa ăn chính làm thức uống tráng miệng. Ngoài ra rượu mùi còn là nguyên liệu để pha chế cocktail làm thức uống khi khai vị.

Cách phân loại rượu mùi:

1. Theo độ ngọt:

  • Bình thường lượng đường tối thiểu là 100g đường/l
  • Crème lượng đường tối thiểu là 250g/l
  • Creme de cassis hàm lượng đường có thể lên đến 400g/l

2. Theo độ nặng nhẹ (độ cồn):

  • Nhẹ dùng trong khai vị có độ cồn khoảng  20-30%
  • Nặng có độ cồn là trên 35%

3. Theo nguyên liệu, nơi sản xuất, mùi vị, màu sắc

Các rượu mùi thông dụng nhất:

Advocaat: Rượu mùi kết hợp giữa Brandy, lòng đỏ trứng gà, cream và đường tương tự như Bailey’s. Advocaat thường dùng pha chế đồ uống cho nữ. Ví dụ như loại cocktail mang tên Snow Ball

Amaretto: Rượu mùi hạnh nhân (almond) và vanilla do Italia sản xuất đầu tiên trên thế giới

Apricot brandy: Rượu mùi sản xuất từ Brandy và mơ có màu vàng cam rất hấp dẫn

Bailey’s irish cream: Rượu mùi kết hợp giữa Whisky, sữa, caffe, chocolate… nổi tiếng của Ireland

Rượu sữa Baileys

Rượu sữa Baileys

Benedictine: Rượu mùi thảo mộc kết hợp với nhiều loại vỏ cây, rễ cây độc quyền của Pháp. Đến tận nay công thức chính xác của rượu vẫn còn trong bí mật

Campari: Rượu mùi đỏ rực rỡ, độc quyền từ Italia có mùi quinine (là 1 chất dùng trong chế tạo thuốc chống sốt rét)

Cherry brandy: Rượu mùi sản xuất từ Brandy và quả ảnh đào có màu đỏ gợi cảm

Coffee liquor: 2 thương hiệu lừng danh nhất trong rượu mùi cà phê này là Kahlúa (Mexico) và Tia Maria (Jamaica). Ví dụ như: Brave bull, B52… => Xem chi tiết nội dung Học pha chế chuyên nghiệp

Cointreau: Rượu mùi độc quyền của Pháp được sản xuất từ vỏ cam

Cream de banane: Rượu mùi màu vàng nhạt có mùi thơm của chuối

Creme de cao: Rượu mùi chocolate kết hợp với vanilla nổi tiếng với cocktail có tên Grassshoper và Brandy Alexandre

Creme de cassis: Rượu vùi quả dâu rừng đen

Creme de menthe: Rượu mùi sản xuất từ lá bạc hà. Loại rượu này có 2 màu đặc trưng là trắng và xanh

Curacao: Rượu mùi sản xuất từ Cognac kết hợp với hương vỏ cam. Curacao có 3 màu để pha chế nhiều loại cocktail có hiệu ứng màu: blue, orange và white curacao (hay còn gọi là triple sec). Ví dụ như: maitai, blue magarita…

Rượu mùi Curacao trắng - Triple Sec

Rượu mùi Curacao trắng – Triple Sec

Dooley’s: Rượu mùi độc quyền của Đức được sản xuất từ Vodka, cream, và quả toffee (loại quả được dùng để sản xuất kẹo toffee)

Drambuie: Rượu mùi này được kết hợp từ whisky Scotland thảo mọc và một số mật cây

Galliano: Rượu mùi được sản xuất từ hạt ani vùng Milan (Italia) có màu vàng nhạt và mùi thơm quyến rũ

Grand marnier: Rượu mùi độc quyền của Pháp do kết hợp giữa Cognac và vỏ cam

Malibu: Rượu mùi dừa kết hợp với Rum trắng xuất xứ từ Nam Mỹ

Mango liquor: Rượu mùi xoài có màu vàng bắt mắt

Maraschino: Rượu mùi quả anh đào, không màu, trong xuất có xuất xứ từ Italia

Midori: Rượu mùi dưa đặc sắc của Nhật có màu xanh lá nhạt

Parfait amour: Rượu mùi màu tím violet được sản xuất từ vỏ cam, vỏ chanh, vanilla và nhiều loại thảo mộc.

Passion fruit liquor:  Rượu mùi sản xuất từ chanh dây

Peach liquor: Rượu mùi quả đào với cocktail nổi tiếng Sex On The Beach.

Sambuca: Rượu mùi hoa Sambucus của Italia

Strawberry liquor: Rượu mùi dâu tây có màu đỏ rất đẹp và thơm

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về thế giới đầy hương vị của rượu mùi và học pha chế cocktail sao cho đúng điệu nhất, có thể tham gia Khóa học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội của Smartgoal.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ : P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC  NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay