LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỐI THIỂU HÓA CHI PHÍ NHÀ HÀNG

NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN KINH DOANH CAFE THẤT BẠI
December 9, 2016
BIẾN NHÀ HÀNG CỦA BẠN TRỞ NÊN “XANH – SẠCH – ĐẸP”
December 9, 2016
Hiển thị tất cả

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỐI THIỂU HÓA CHI PHÍ NHÀ HÀNG

Chắc hẳn ai đã từng bắt đầu tập tành kinh doanh hay ít nhất là bỏ chút vốn, thu chút lời đều hiểu rõ một điều rằng tiết kiệm là tiêu chí thiết yếu cho việc duy trì việc làm ăn. Thử hỏi có nhà hàng nào còn tồn tại nổi nếu ngày ngày thua lỗ, tiền chi phí luôn cao hơn doanh thu? Và chắc chắn không ai không nhận ra rằng những lãng phí hàng ngày đang tốn một khoản không nhỏ trong ngân sách của nhà hàng.

Do đó hãy chuẩn bị kỹ lưỡng công thức trước khi nấu để tránh lãng phí nguyên liệu và hãy cân nhắc cẩn trọng, so sánh giá cả và số lượng tránh việc mua đắt cũng như thừa thãi quá nhiều nguyên vật liệu không thể bảo quản quá lâu.

Sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn một vài bước đơn giản để giữ lượng thức ăn thừa ở nhà hàng giảm xuống mức tối thiểu, đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí. Có thể nói, thức ăn ôi thiu là điều khó tránh khỏi nhất trong căn bếp của các nhà hàng từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên hạn chế tối đa điều này bạn chỉ cần tuân thủ theo 2 điều: Luôn giữ căn bếp ngăn nắp, sạch sẽ và mua thực phẩm cần thiết theo từng tuần, chứ không phải theo tháng, hay quý.

Tránh tuyệt đối những đồ tươi sạch giảm giá

Đội ngũ nhân viên của bạn có thể sẽ luôn cố gắng mua thật nhiều tích trữ trong các đợt giảm giá vì họ nghĩ rằng điều này sẽ giúp nhà hàng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên điều này thực sự là một hành động sai lầm nếu như đó là nguyên liệu chưa thực sự cần đến.

Tránh tuyệt đối những đồ tươi sạch giảm giá

Tránh tuyệt đối những đồ tươi sạch giảm giá

Thực tế, rau, củ, quả hay thực phẩm tươi sống chỉ giảm giá khi cửa hàng mới khai trương (điều này không hợp lý vì chắc chắn mỗi nhà hàng sẽ có một mối buôn quen thuộc, không thể tin tưởng vào chất lượng một cửa hàng không tên tuổi). Trường hợp thứ hai của việc giảm giá này, chính bởi hạn sử dụng của những thực phẩm, rau, củ đó chắc chắn đã gần đến ngày hết hạn, các cửa hàng cần đẩy nhanh lượng hàng đó, nên mới mở đợt giảm giá. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi nhập lượng lớn nguyên liệu giảm giá. Hãy kiểm tra, báo lại với bếp trưởng để họ thông báo lại với bộ phận thu mua về thực đơn đặc biệt tuần tới. Nếu bếp trưởng cảm thấy có thể tiêu thụ hết số lượng nguyên liệu đó thì hãy tiến hành đặt hàng. Còn nếu không, thì tất nhiên hãy tránh xa việc này, bởi nếu thực hiện nhà hàng của bạn sẽ đúng trước nguy cơ hỏng hàng loạt nguyên liệu, và số tiền bị mất cũng tương đương hoặc có thể còn nhiều hơn khi bạn mua chúng với giá bán trước khuyến mại. Do đó hãy đảm bảo chỉ thu mua và sản xuất những nguyên liệu nấu ăn mà bạn chắc chắn sử dụng hết trong vòng một tuần.

Kiểm tra toàn bộ số hàng đã đặt khi chúng chuẩn bị được chuyển vào kho

Bạn cần thuê riêng một người chuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm đã đặt trước khi chúng được nhập vào căn bếp nhà hàng bạn. Việc làm đó không chỉ giúp bạn đảm bảo rằng họ giao cho bạn đúng những nguyên vật liệu bạn yêu cầu, đủ số lượng hàng bạn đã trả tiền mà còn là một cơ hội giúp bạn kiểm tra chất lượng, độ tươi ngon của thực phẩm.

Có không ít trường hợp khi một số nhà hàng đặ thực phẩm sạch, rau, củ, quả tươi tới nhà hàng, nhưng sau khi qua một quãng đường dài, một số thứ còn tươi nguyên, số còn lại thì bị thối rữa hoặc dập nát, buộc họ phải gửi trả lại và yêu cầu số thực phẩm khác.

Kiểm tra toàn bộ số hàng đã đặt khi chúng chuẩn bị được chuyển vào kho

Kiểm tra toàn bộ số hàng đã đặt khi chúng chuẩn bị được chuyển vào kho

Nếu trường hợp đó lặp đi lặp lại liên tục trong các chuyến nhận hàng của bạn, thì lời khuyên được đưa ra chính là hãy tìm một nhà phân phối thực phẩm mới với chất lượng và uy tín tốt hơn.

Giữ mọi thực phẩm còn nguyên nhãn mác và sắp xếp theo thứ tự

Điều này cần áp dụng cho mọi  nguyên liệu để ở ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh cũng như các loại thực phẩm khô. Điều này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho thực phẩm mà còn giúp bạn dễ dàng nhận ra, đánh dấu hết những thực phẩm cũ trước, sản phẩm mới sau để tránh việc thực phẩm hết hạn hoặc hỏng vì để quá lâu.

Giữ mọi thực phẩm còn nguyên nhãn mác và sắp xếp theo thứ tự

Giữ mọi thực phẩm còn nguyên nhãn mác và sắp xếp theo thứ tự

Bạn có thể xếp đồng loạt theo trình tự từ trái qua phải tương ứng cũ đến mới hoặc tầng cao xuống thấp tương ứng cũ đến mới, miễn sao dễ phân biệt và phải tuân theo 1 quy tắc cụ thể. Tuyệt đối không sắp xếp một cách ngẫu hứng, dù bạn thấy nó đẹp tới đâu, bởi khi bắt tay vào nấu nướng, nhất là khi nhà hàng đông khách, đầu bếp sẽ rất bất tiện khi phải nhớ hết thảy vị trí, cách sắp xếp ngẫu hứng, không theo quy luật của bạn.

Giữ bia và rượu ở nhiệt độ cố định

Mặc dù bia và rượu có tuổi thọ lâu hơn so với nước hoa quả hay rau củ ép, nhưng không phải là nó không thể hỏng. Nhiệt độ chênh lệch hay thay đổi liên tục sẽ khiến bia của bạn có mùi ngai ngái và rượu có vị đắng hơn. Do đó, hãy đảm bảo nơi cất giữ rượu bia khô ráo và chúng được giữ ở một nhiệt độ cố định. Và cũng giống như bảo quản thực phẩm, rau củ, hãy xếp chúng theo thứ tự, sử dụng những chai cũ trước, tất nhiên ngược lại với những chai rượu càng để lâu năm càng ngon.

Giữ bia và rượu ở nhiệt độ cố định

Giữ bia và rượu ở nhiệt độ cố định

Hãy sáng tạo với những món đặc biệt

Nếu bạn phát hiện trong bếp có quá nhiều cá ngừ nướng còn thừa sau cuối tuần trước hay thừa nhiều rau củ không dùng suốt tuần qua, hãy thảo luận với đầu bếp để tạo ra những thực đơn đặc biệt nhất. Tối ưu hóa, tận dụng những đồ còn sót lại và tạo ra một thực đơn đặc biệt hấp dẫn, thậm chí có thể chia nhiều hơn cho các khách hàng thân thuộc. Điều này không chỉ giúp nhà hàng của bạn tiết kiệm doanh thu mà còn là cơ hội giúp bạn gây thiện cảm, lấy được lòng trung thành của khách hàng. Ngoài ra đây cũng là thời điểm hoàn hảo giúp bạn kiểm tra, kích thích kỹ năng sáng tạo thực đơn mới cho đầu bếp.

Hãy sáng tạo với những món đặc biệt

Hãy sáng tạo với những món đặc biệt

Khi nghi ngờ chất lượng hãy vứt bỏ thực phẩm đó

Nếu bạn cầm trên tay một salad cá ngừ (hay salad gà và những thực phẩm tương tự vậy) và bạn không thể đoán hay nhớ được thực phẩm đó đã ở trong tủ lạnh bao lâu, thì hãy đem quăng nó đi ngay lập tức. Đừng cố gắng nếm thử hay tốn thời gian đoán già đoán non, chỉ cần nghi ngờ, hãy đem vứt bỏ chúng. Đó thực sự là một câu tuyên ngôn đúng đắn. Đừng quá tiếc nuối chút thực phẩm hỏng hay đưa ra những câu hỏi về “ độ tuổi” của thực phẩm đó, bởi sức khỏe của khách hàng mới là điều quan trọng nhất. Bạn có thể tiết kiệm mọi thứ để cắt giảm phụ phí, nhưng điều này thì không.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ : P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay