Lưu ý khi thiết kế nhà hàng có không gian nhỏ

Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Hữu Ích
April 2, 2016
Nghệ thuật kinh doanh: Tiết kiệm chi phí cho người mới bắt đầu
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Lưu ý khi thiết kế nhà hàng có không gian nhỏ

Kinh doanh nhà hàng đặc biệt phát triển ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, mức độ đô thị hoá cao khiến các diện tích xây dựng bị chia nhỏ. Đồng thời, quan điểm của những chủ kinh doanh cũng đã đổi khác, một nhà hàng không cần quá bề thế. Theo đó những mô hình kinh doanh nhà hàng nhỏ ra đời và ngày càng phát triển.

Khóa học Quản Lý Nhà Hàng – trung tâm Smart Goal: Tự hệ thống được các vấn đề từ chi tiết tới tổng quát trong nghành quản lý và kinh doanh nhà hàng. Cam kết chia sẻ 100% tất cả các kinh nghiệm thực tế, không chém gió, không lý thuyết giáo điều nhiều, học viên được thực hành thực tế tại hệ thống nhà hàng của Trung tâm. Click vào Xem chi tiết bên dưới để biết thêm thông tin về khóa học QLNH

Quản lý nhà hàng cần phải bố trí thiết kế thật hợp lý để đảm bảo công năng sử dụng, tránh cảm giác tù túng. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ bạn nên cân nhắc khi thiết kế nhà hàng có không gian nhỏ.

Phân chia không gian hợp lý

Hãy tính toán kĩ càng từ kích thước của mỗi cánh cửa đến từng không gian riêng trong nhà hàng. Vì diện tích nhỏ hẹp nên quản lý nhà hàng cần phải xác định tỷ lệ chi tiết giữa các không gian để đảm bảo tối đa công năng sử dụng. Bạn không thể bố trí khu vực phục vụ rộng rãi để rồi cắt xén khu bếp, không đảm bảo thuận tiện cho nhân viên hoạt động.

Số đông chủ kinh doanh khi thiết kế nhà hàng chỉ đề cao tính thẩm mỹ mà quên đi sự hợp lý. Chủ nhà hàng nên dành khoảng 50 – 60% diện tích cho khu vực phục vụ, 30% cho khu vực bếp, phần không gian còn lại dành cho khu vực kho và văn phòng. Thông thường, với một nhà hàng bình dân, nhà quản lý nên dành 1,4 -1,8 m2 cho mỗi chỗ ngồi. Với diện tích này, thực khách sẽ cảm thấy đủ thoải mái và đảm bảo đủ thuận tiện cho nhân viên hoạt động.

luu-y-khi-thiet-ke-nha-hang-khong-gian-nho-smartgoal3

Phần lớn các nhà quản lý đều nghĩ rằng với một nhà hàng nhỏ, sử dụng các vách ngăn sẽ làm không gian bị chia vụn, và họ thường nghĩ đến giải pháp phá bỏ các vách ngăn. Nhưng thực chất điều đó lại khiến cho không gian nhà hàng trở nên rối và mất cân bằng. Thay vì các vách ngăn kín, hãy thử sử dụng bình phong, thảm, rèm kéo,… Điều này sẽ đảm bảo sự riêng tư giữa các không gian và khiến nhà hàng của bạn rộng rãi hơn.

Đồ nội thất phù hợp với tổng thể

Bày biện đồ nội thất thường là việc nằm ngoài tầm kiểm soát của dịch vụ tư vấn thiết kế nhà hàng. Có thể ban đầu các quản lý nhà hàng sẽ bài trí theo đúng thiết kế nhưng sau đó sẽ thêm thắt vài chi tiết theo sở thích. Đôi khi kèm theo đó là một số đồ vật thừa thãi, không hoà hợp với tổng thể.

Thiết kế nhà hàng nhỏ nên đề cao tối đa sự giản tiện. Nghĩa là hai yếu tố đơn giản và thuận tiện đều phải được đảm bảo. Cho một nhà hàng nhỏ, đồ dùng cũng nên đơn giản, ít chi tiết. Sự cầu kì rườm rà sẽ phá vỡ bố cục không gian, khiến nhà hàng của bạn trở nên bí bách.

Kết bạn với màu sáng

Thường những mặt bằng nhỏ hẹp cũng gặp phải giới hạn về chiều cao. Chính vì vậy nếu bạn lựa chọn màu sơn không phù hợp sẽ khiến cho nhà hàng trở nên u tối hơn trong không gian chật chội. Vì thế, khi thiết kế nhà hàng, người quản lý nên chọn các màu sơn tươi sáng, nhẹ nhàng, quy luật bù trừ của màu sắc được thể hiện rõ rệt.

Một gợi ý nhỏ cho bạn, màu của đồ nội thất nên đậm hơn so với màu tường 4, 5 tông. Để tăng chiều sâu cho không gian, khi thiết kế nhà hàng nên lựa chọn màu sơn tường, trần và gạch lát cùng tông với nhau. Bạn có thể tham gia lớp quản lý nhà hàng để hiểu thêm

Thiết kế ánh sáng hài hoà

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với bất kì không gian nào. Đặc biệt với không gian nhà hàng khiêm tốn về diện tích, việc thiết kế ánh sáng phải thật hài hoà. Quản lý nhà hàng nên chọn các loại đèn theo xu hướng tối giản, không quá cầu kì. Thay vì sử dụng đèn chùm, đèn cây, đèn tranh,… bạn nên sử dụng hệ thống chiếu sáng đồng bộ. Khi thiết kế nhà hàng, bạn nên bố trí đèn ở những vị trí trung tâm nhà hàng để chiếu sáng cả khu vực mà không cần tốn quá nhiều bóng đèn.

luu-y-khi-thiet-ke-nha-hang-khong-gian-nho-smartgoal5

Nếu nhà hàng của bạn không bị che chắn bởi các kiến trúc khác, hãy thiết kế những khung cửa lớn để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Thiết kế nhà hàng cũng nên chú ý tới khu vực giếng trời. Đây là giải pháp lấy sáng phổ biến đối với các công trình kiến trúc hình hộp – một “đặc sản” của quá trình đô thị hoá. Với những nhà hàng có không gian nhỏ, không đủ chi phí để cải tạo mặt bằng thì nên chú trọng thiết kế khu vực giếng trời, vừa giúp lấy sáng, lưu thông không khí cho nhà hàng vừa là một điểm nhấn đối với khách hàng. Ngoài ra, nếu đủ diện tích, bạn hãy dành một khu vực làm sân vườn để có thể nhận thêm ánh sáng tự nhiên.

Trang trí theo tiêu điểm

Để làm giảm sự tập trung của khách hàng vào không gian, nhà quản lý nên cố gắng tạo một điểm nhấn nhất định cho nhà hàng. Ví dụ như một bức tường đậm màu hay sử dụng vật liệu đặc biệt sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Gương hay các bề mặt đánh bóng sẽ giúp nới rộng không gian nhà hàng của bạn.

Ngày nay, rất nhiều nhà hàng cũng áp dụng lối thiết kế này. Tuy nhiên bố trí các điểm nhấn này cần được tính toán kỹ lưỡng. Bạn không thể mỗi không gian đặt một điểm nhấn, bởi sự dàn trải sẽ làm thực khách thấy ngán ngẩm. Thiết kế nhà hàng trước tiên phải đảm bảo tính đồng nhất, sau đó mới tính đến việc tạo ra điểm nhấn. Bởi dù được xét như một nét chấm phá, điểm khác biệt này vẫn phải có sự đồng điệu tương đối với không gian tổng thể.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ cơ sở 1: Tầng 03, TEGO Building, 16A5 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0988778133 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC  NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay