Nghệ thuật kinh doanh: Tiết kiệm chi phí cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi thiết kế nhà hàng có không gian nhỏ
April 2, 2016
Nghiệp Vụ Nhà Hàng – Kỹ Năng Phục Vụ Khách Hàng Hiệu Quả
April 2, 2016
Hiển thị tất cả

Nghệ thuật kinh doanh: Tiết kiệm chi phí cho người mới bắt đầu

Với nhiều khoản chi phí trong quá trình setup nhà hàng, chủ kinh doanh sẽ chịu rất nhiều áp lực nhằm cắt giảm chi tiêu. Trong đó, chi phí lớn nhất khi mở nhà hàng là dành cho mua sắm thiết bị, đồ dùng nội thất. Giá cả những mặt hàng này vô cùng đắt đỏ, khiến nhiều chủ đầu tư phải đắn đo.

Smart Goal sẽ bật mí cho bạn những nghệ thuật kinh doanh để tiết kiệm chi phí từ A – Z khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng.

Khóa học Quản Lý Nhà Hàng – trung tâm Smart Goal: Tự hệ thống được các vấn đề từ chi tiết tới tổng quát trong nghành quản lý và kinh doanh nhà hàng. Cam kết chia sẻ 100% tất cả các kinh nghiệm thực tế, không chém gió, không lý thuyết giáo điều nhiều, học viên được thực hành thực tế tại hệ thống nhà hàng của Trung tâm. Click vào Xem chi tiết bên dưới để biết thêm thông tin về khóa học QLNH

Cũ người mới ta

Không hẳn đồ mới đã là tốt, các thiết bị mới trông thật bóng bẩy nhưng đôi khi không cần thiết. Chẳng thế mà trong thời đại smartphone những chiếc điện thoại “cục gạch” vẫn sống tốt đấy thôi. Tất nhiên không thể phủ nhận những thiết bị mới cập nhật công nghệ tân tiến nhất sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn nhiều. Nhưng đừng mừng vội, liệu bạn có đủ kiến thức để khai thác hết tính năng của nó?

Quản lý nhà hàng cần phải nắm rõ nghệ thuật kinh doanh “cũ người mới ta”. Bạn có thể mua những đồ dùng đã qua sử dụng với chi phí rẻ hơn nhiều mà chất lượng vẫn đảm bảo. Đặc biệt nếu nhà hàng của bạn theo đuổi phong cách vintage, hoài cổ thì những vật dụng cũ kĩ ấy lại càng phù hợp hơn. Tuy nhiên, để có thể vận dụng nghệ thuật kinh doanh “tái sử dụng” quản lý nhà hàng phải luôn chú ý đến từng chi tiết, kiểm tra các vật dụng vẫn hoạt động tốt trước khi quyết định mở hầu bao.

Những thiết bị đắt đỏ như lò vi sóng, bếp nướng, tủ lạnh là những vật dụng quản lý nhà hàng có thể an tâm khi mua lại. Bởi chúng có tuổi thọ sử dụng dài, bạn cũng có thể dễ dàng sửa chữa hay tân trang lại cho phù hợp với nhà hàng của mình. Hãy thử bật vài công tắc đối với các thiết bị điện tử, yêu cầu người bán cho thử sản phẩm trước khi mua để chắc chắn bạn không mang về một món đồ vô dụng.

Các đồ như bát đĩa, cốc chén, đồ trang trí,… hoàn toàn có thể được tận dụng lại hay mua đồ cũ. Nên nhớ rằng khi mua những vật dụng đã qua sử dụng phải chắc chắn chúng vẫn còn dùng tốt. Với những đồ dùng sành sứ hay thuỷ tinh nên chú ý tới độ sáng bóng, nguyên vẹn của sản phẩm. Các hoa văn, hoạ tiết trang trí phải thật tinh xảo, sắc nét.

Cũng như khu vực bếp, quản lý nhà hàng nên mua những thiết bị đã qua sử dụng để trang bị cho khu vực phục vụ. Bàn ghế mới sẽ chiếm một khoản tiền không nhỏ, bởi giá tiền của chúng rất đắt. Lý do là chúng thường xuyên được sử dụng và cần chịu được tần suất sử dụng hàng ngày trong nhà hàng. Do đó khi chọn mua bàn ghế cũ cho nhà hàng bạn nên ưu tiên chất liệu gỗ, kiểm tra mối mọt, độ chắc chắn của sản phẩm.

Xài “đồ chùa”

Nói vui vậy thôi, xài đồ chùa không thể nào trở thành nghệ thuật kinh doanh. Với mức độ cạnh tranh như hiện nay, bạn sẽ chẳng nhân được gì nếu không chịu chi, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một sản phẩm tốt với chi phí bỏ ra không quá cao.

Quản lý nhà hàng cũng nên biết rằng nghệ thuật kinh doanh luôn phải tuỳ biến, không nên vì chúng tôi nhắc bạn tận dụng đồ cũ mà chăm chăm mua những món đồ đã qua sử dụng. Nghệ thuật kinh doanh còn là sự kết hợp, quyết định có chọn lọc. Bạn hoàn toàn có thể thuê thiết bị để tiết kiệm chi phí mà vẫn được hưởng những công nghệ tối tân nhất. Ngược lại với việc lựa chọn đồ cũ, bạn nên liệt kê những thiết bị có tuổi thọ ngắn như máy pha cà phê, máy làm kem, máy làm mát,… để thuê lại. Một số nhà sản xuất có dịch vụ cho thuê thiết bị với điều kiện bạn phải mua sản phẩm của họ. Hãy cân nhắc tới giải pháp này để tiết kiệm chi phí ban đầu.

Cảnh giác với khuyến mãi

Những đợt giảm giá của các siêu thị điện máy, nội thất cũng sẽ là một cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu những đồ dùng tốt với giá hời. Quản lý nhà hàng nào muốn tiết kiệm chi phí hầu như đều nghĩ tới biện pháp này. Họ ngày nào cũng đảo qua các trang web chờ giám giá nhưng lại quên đi việc khảo giá của các sản phẩm. Đừng chỉ tập trung vào tỷ lệ giảm giá, một số trung tâm sẽ đẩy mức giá lên cao và áp dụng mức giảm lớn. Như vậy thực chất bạn cũng chẳng hề mua rẻ hơn. Một quản lý nhà hàng sành sỏi nghệ thuật kinh doanh nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về các thiết bị, đồ dùng cho nhà hàng. Sự chăm chỉ này sẽ giúp bạn có những quyết định kịp thời và sáng suốt khi cần phải thay mới thiết bị, vật dụng của nhà hàng. Một lời khuyên cho bạn: Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Bên cạnh đó, thường những đợt khuyến mãi này không cho phép dùng thử hay kiểm tra sản phẩm, thậm chí chính sách đổi trả hàng còn bị hạn chế. Vì vậy quản lý nhà hàng nên chọn một trung tâm uy tín để mua sắm các thiết bị cho nhà hàng của mình.

Nghệ thuật kinh doanh khôn ngoan là khi bạn biết cách chọn được sản phẩm phù hợp với chi phí nhỏ nhất. Smart Goal bật mí thêm cho bạn một số mẹo nhỏ sau giảm thiểu chi phí khi kinh doanh nhà hàng:

Lắp vòi nước chảy chậm

Ở khu vực bếp cần đòi hỏi thao tác thật nhanh, khẩn trương. Do đó nhân viên khi rửa bát hay sơ chế thường có thói quen xả nước liên tục, điều này khá lãng phí mặc dù đảm bảo được tốc độ công việc. Bạn nên lắp đặt những vòi nước có áp suất thấp, lưu lượng nước chảy chậm hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 20 – 40% lượng nước tiêu thụ.

Điều chỉnh điều hoà ở nhiệt độ thích hợp

Phần lớn các nhà hàng hiện nay đều lắp đặt điều hoà, nhưng lại có xu hướng phụ thuộc vào đó. Nhiều khi nhiệt độ bên ngoài đã đủ mát mẻ nhưng do thói quen các nhân viên vẫn bật theo thông lệ. Là quản lý nhà hàng bạn nên nhắc nhở nhân viên rèn luyện tính tiết kiệm. Ngoài ra, một lỗi phổ biến khác là khi mới mở điều hoà thường cho nhiệt độ xuống sâu để làm lạnh nhanh. Nhưng sau đó không có ai nhớ ra phải tăng nhiệt độ lên khi đã đủ mát. Đừng lãng phí chỉ vì tính bất cẩn.

Đầu tư cho các thiết bị tiết kiệm điện năng

Những thiết bị tiết kiệm điện thường có giá cao hơn mức phổ thông. Tuy nhiên về lâu dài những thiết bị này lại tiết kiệm một khoản lớn cho bạn. Tiết kiệm là một nghệ thuật kinh doanh, nhưng nó không đồng nghĩa với bủn xỉn. Hãy nghĩ xa hơn trong tương lai bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu, dè xẻn với hiện tại không phải là một cách hay.

Theo thông báo của hệ thống bánh mỳ Subway, họ đã thay thế tất cả bóng đèn sang loại tiết kiệm điện ở các đại lý của họ tại Mỹ. Một năm họ có thể tiết kiệm khoảng 500 nghìn cho mỗi bóng. Hãy ghi nhớ và học tập điêu này, với số tiền dư ra được nhờ các thiết bị tiêt kiệm điện, bạn vẫn có thể trả được khoản tiền mua mới chúng trong vòng một đến hai năm.

Tắt khi không sử dụng

Một câu khẩu hiệu quá quen thuộc, nhưng bạn đã làm được như vậy? Một số quản lý luôn cho rằng nhà hàng lúc nào cũng phải sáng sủa, nên luôn bật điện ngay cả khi trời sáng bảnh. Lâu dần thành quen, các nhân viên khi không thấy điện sáng cũng thấy cần phải bật lên dù không cần thiết. Tận 11 giờ bạn mới phục vụ bữa trưa thì không có lí do gì để bật các bóng đèn trong phòng ăn trước thời điểm đó.

Giới hạn thực đơn

Thực đơn nhà hàng luôn phải cập nhật định kì. Mỗi lần kiểm tra quản lý nhà hàng nên thống kê doanh thu của tất cả các món ăn, và hãy loại bỏ những món không bán chạy. Một số nguyên liệu có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn nên chú ý nhà bếp tận dụng tốt nhưng nguyên liệu đó. Điều này sẽ giúp giảm số đồ ăn bị bỏ phí cũng như quản lý giá đồ ăn tốt hơn.

Ứng dụng thương mại điện  tử

Bạn có thể giảm chi phí truyền thông rất nhiều nếu tận dụng tốt các lợi ích từ internet. Thay vì đến tận nơi trao tay tờ rơi, chỉ với một click chuột bạn đã có thể đưa thông tin tơi hàng nghìn người. Người Việt Nam rất chuộng hình thức truyền miệng, do đó các trang đánh giá trực tuyến về địa điểm nhà hàng, quán ăn được rất nhiều đối tượng tin tưởng. Hãy bắt đầu với các đánh giá qua mạng xã hội như facebook, twitter, bạn sẽ nhận được hiệu ứng tốt chỉ với chi phí thấp.

Tham khảo thêm bài viết Bí quyết tiết kiệm chi phí trong kinh doanh nhà hàng.

Nghệ thuật kinh doanh nhà hàng không mang nặng tính hàn lâm mà chú trọng vào khả năng ứng dụng. Hãy chú ý tới từng chi tiết nhỏ, bạn sẽ sớm rút ra được nghệ thuật kinh doanh cho riêng mình. Hoặc bạn có thể học tập từ chính những người đi trước, hay tham gia các khoá học quản lý nhà hàng để biết thêm nhiều kiến thức về kỹ năng và nghệ thuật quản trị.

Smart Goal chúc bạn thành công.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ cơ sở 1: Tầng 03, TEGO Building, 16A5 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0988778133 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC  NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay