MỘT BARTENDER “XỊN”

LÀM MỘT TAY “LẮC” ĐIÊU LUYỆN
November 26, 2016
NỤ CƯỜI – CHÌA KHÓA VẠN NĂNG TRONG NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP
November 26, 2016
Hiển thị tất cả

MỘT BARTENDER “XỊN”

Quầy Bar là chốn đại đồng. Ở đó không ai ngồi quay mặt vào nhau cả. Cho nên, ngồi một mình cũng sẽ không thấy cô đơn, lạc lõng. Thêm nữa, lại được ngồi lấm nhấm đếm các chai rượu trên quầy. Hay quay sang nhìn ngắm Bartender xem kĩ năng và tay nghề có gọn gàng, điêu luyện hay không cũng như ngồi đọc một cuốn sách.

Người ta thường tìm đến Bar để uống rượu, bất kể đàn ông hay phụ nữ. Khi trong lòng đầy vướng bận và tâm trạng họ đều tìm đến rượu. Bartender là nhân vật nằm trên ranh giới ở giữa muộn phiền và lâng lâng ấy. Người khuyên khách nên dừng uống sau 3 ly rượu mạnh là Bartender, người pha rượu ngon mang đến cho bạn cũng là Bartender. Nếu có kẻ gác cổng thiên đường và địa ngục một lúc chắc chỉ có Bartender.

Nếu có kẻ gác cổng thiên đường và địa ngục một lúc chắc chỉ có Bartender.

Nếu có kẻ gác cổng thiên đường và địa ngục một lúc chắc chỉ có Bartender.

Nghề này không đơn giản. Khổ luyện thành tài đã khó. Giữa môi trường những người u sầu hay quá khích vì rượu, nếu không học được cách khôn khéo đặt mình thì cũng khó mà thọ được với nghề này. Bar hiện đại của giới trẻ thì luôn sôi động, những cô nàng chân dài lung linh lên sàn hàng ngày. Bar classic thì khác, họ trầm hơn, chất và lắng đọng hơn. Nhìn được cái khó của nghề này thì càng rõ nó không đơn giản.

Bartender không phải nghề dễ học. Bartender thực tập trong một quán rượu có tâm thì thời gian đầu chỉ được suốt ngày lau cốc và lau chai rượu. Không phải người ta khinh bạn mà không thèm chỉ bảo. Công việc này là cơ hội nhớ kĩ từng chai rượu, học cách sắp xếp. Tỉ mẩn lau dọn cũng là một phần dạy cho bạn sự kiên nhẫn. Phần còn lại là cơ hội được đọc những câu chuyện được in trên mỗi vỏ chai rượu. Có những hãng là cả một truyền thuyết khổng lồ. Nhưng có những chai rượu câu chuyện nằm ở sự cảm nhận của mỗi người. Với người có nhãn quang rộng thì cơ hội thực tập ấy thực rất đáng quý. Người chưa bình tâm, chưa thể làm Bartender giỏi được.

Bartender không phải nghề dễ học

Bartender không phải nghề dễ học

Trên đời có 3 loại Bartender, mỗi loại giỏi về một trong 3 mặt: pha rượu, tung hứng và trò chuyện. Cơ bản nhất vẫn là pha rượu ngon. Tung hứng vẫn chỉ là biện pháp để giải trí cho khách hàng khi học chờ đợi. Còn khả năng nói chuyện hay khả năng hiểu khách hàng là khả năng khó học nhất. Bartender thượng hạng gần như có đủ các kĩ năng. Chẳng ai toàn diện. Bởi nếu có một bartender toàn diện thì đó cũng là một Bartender chẳng thật sự giỏi về mặt nào. Đã là con người, tố chất mỗi kẻ đều khác.

Trên đời có 3 loại Bartender, mỗi loại giỏi về một trong 3 mặt: pha rượu, tung hứng và trò chuyện

Trên đời có 3 loại Bartender, mỗi loại giỏi về một trong 3 mặt: pha rượu, tung hứng và trò chuyện

Việc luyện tập trau dồi những kĩ năng này thì mới là việc khó. Rượu không rẻ để bạn có thể mua vài thùng về nhà tự tập pha. Đồ nghề tung hứng cũng toàn những thứ đồ dễ vỡ, trượt tay một cái thì không biết lương tháng của bạn có đủ trả tiền vỡ cốc không. Bạn có thể thử tìm các vỏ chai sữa rồi nhét sỏi, đổ nước vào để luyện tập từ trước. Cảm giác lên tay khá giống như chai rượu thật. Tung hứng cả tuần, quay cuồng, làm đổ vỡ không ít tạm thời mới có cảm giác trên tay. Đến lúc ra nghề, múa may một lúc khách đã bỏ về, bởi họ chờ đợi cái nhất vẫn là rượu ngon, tung hứng lâu quá mà chưa có rượu thì khách cũng không kiên nhẫn nổi.

Còn, Bartender giỏi nhất vẫn là những người có tâm. Biết tận tâm với nghề và cũng  là biết tận tâm với khách. Sự sâu sắc không phải dễ tìm. Bartender tinh ý để khách chưa cần mở lời cũng đã hiểu ý mới khó kiếm. Những người biết giới thiệu loại Cocktail phù hợp tâm trạng, biết kể một câu chuyện hay, biết khéo léo xử lý những tình huống tế nhị dễ làm khách nổi nóng mới là thứ giữ chân mọi người ở quán Bar lâu nhất.

Bartender có thể là trung tâm của cuộc vui với những màn xếp ly, đốt lửa hào nhoáng. Cũng có thể là người khéo léo trò chuyện với vị khách cô đơn. Tìm được quán có rượu ngon, lại cả Bartender xịn thì lâu lâu lại có cớ để lui tới vài lần.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ: P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay