Những kỹ năng cần thiết của một bartender

Kinh doanh nhà hàng trong điều kiện kinh tế khó khăn
April 1, 2016
7 gợi ý đặt tên cho cửa hàng của bạn
April 1, 2016
Hiển thị tất cả

Những kỹ năng cần thiết của một bartender

Cùng với sự phát triển nở rộ của ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quầy bar.., nhu cầu tuyển dụng những nhân viên nhà hàng vì thế mà trở nên nhiều hơn. Và bartender, một danh từ rất cũ đối với phương Tây giờ đây cũng dần trở nên quen thuộc ở Việt Nam.

dao-tao-pha-che

Bartender là danh từ để chỉ những người pha chế (chủ yếu là cocktail) ở quầy bar. Một bartender điển hình thường làm việc với rượu, hoa quả, chai, bình lắc rượu và ly. Nói là nghề pha chế, nhưng một bartender thường phải thành thục các ngón nghề biểu diễn bình shaker – một loại dụng cụ được coi là “vật bất ly thân” với bartender. Bartender giỏi là ngưlời có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “diễn” quá trình pha thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc…Ngoài ra, bartender còn phải nhớ sở thích của các khách hàng khác nhau và phải biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tế khéo léo với khách hàng tại quầy bar.

Thực tế cho thấy, với tình hình các quán bar, cafe cao cấp ngày càng được mở ra nhiều với thực khách đa phần là người nước ngoài thì nhu cầu về nghề bartender trở nên nóng hơn bao giở hết.Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho nghề nghiệp này càng trở nên thu hút giới trẻ. Hơn thế nữa, việc trở thành một pha chế chuyên nghiệp cũng là một con đường đầy lý thú dành cho các bạn trẻ không chọn cánh cửa đại học để bước vào đời. Và cuối cùng, đây cũng là một trong những ngành nghề mang về thu nhập thuộc vào loại khá trong xã hội, một nghề có thu nhập khá hấp dẫn nếu bạn có tay nghề tốt và được làm việc trong một môi trường trẻ trung, sôi động.

Những kỹ năng cần thiết của một bartender :
– Kỹ năng pha chế: Chính là khả năng định lượng cân bằng các nguyên liệu cocktail sao cho ly cocktall có hương vị hài hòa; trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà, café… Không những thế, một bartender chuyên nghiệp còn phải hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có được tuỳ theo thời gian và sự tương tác giữa các loại rượu với nhau..

dao-tao-pha-che_1

– Kỹ năng biểu diễn: Là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các bartender. Đây chính là ranh giới để phân biệt giữa một bartender chuyên nghiệp và một bartender bình thường. Phần đông bartender của Việt Nam chưa thành thục kỹ năng này cho lắm (thường đánh rơi dụng cụ pha chế, đáng văng cả những chai rượu tây đắt tiền). Kỹ năng biểu diễn ở đây còn là việc giao tiếp, ứng xử với khách hàng. Và một bartender tài năng là người hướng dẫn người uống đi sâu tận hưởng các cung bậc hương vị và cảm giác, khám phá sức hấp dẫn của từng loại nguyên liệu khác nhau.

– Sự sáng tạo: Để tránh là bản sao y hệt nhau với những công thức pha chế truyền từ đời này sang đời khác, bartender phải là người luôn sáng tạo. Pha chế rượu không chỉ đơn thuần làm theo công thức. Công việc của một bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, phải sáng tạo không ngừng để tạo ra những thức uống ngon, lạ và giàu dinh dưỡng. Sự sáo mòn và cứng nhắc trong pha chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu phối hợp.Sự sáng tạo đôi khi chỉ về thay đổi về cách trang trí hay đơn giản là thơm bớt một thành phần nào đó cũng tạo ra cảm xúc mới mẻ hơn cho đồ uống.

– Khổ luyện và không ngừng học hỏi: kĩ năng của một bartender không phải có được dễ dàng mà phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ và học hỏi từ những người xung quanh và những người đi trước.

Trước đây, để có thể trở thành một pha chế chuyên nghiệp thì đa phần đều học theo kiểu “truyền nghề”, người trước truyền lại cho người sau, vừa làm vừa kèm, lâu dần thì thành nghề. Nhưng bây giờ thì nó đã được nâng cấp hơn nhiều khi được đưa hẳn vào là một trong những chương trình đào tạo ngắn hạn tại các trường dạy nghề., các khóa học pha chế được mở ra ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mọi người.                                                  

Khóa học đào tạo pha chế của Smart goal sẽ giúp bạn được rèn luyện kỹ năng pha chế, cắt tỉa, trình bày chuyên nghiệp.

Đăng ký tham gia khóa học đào tạo Bartender chuyên nghiệp của trung tâm Smart Goal. Click vào nút bên dưới để tìm hiểu về khóa học