05 kĩ thuật pha chế cocktail của các bartender chuyên nghiệp

Bí kíp pha chế đồ uống từ quả chanh tốt cho sức khỏe
June 21, 2016
Cách pha rượu sữa Baileys
Baileys sự ngọt ngào dành cho phái nữ
June 22, 2016
Hiển thị tất cả

05 kĩ thuật pha chế cocktail của các bartender chuyên nghiệp

Kỹ thuật pha chế

Kỹ thuật pha chế

Trong pha chế công đoạn quan trọng nhất để có một món cocktail ngon đó là pha chuẩn. Chỉ riêng pha cocktail đã có 05 kỹ thuật khác nhau để pha áp dụng với tùy từng trường hợp khác nhau. Hãy cùng Smartgoal tìm hiểu về những kỹ thuật pha chế cocktail của các bartender chuyên nghiệp này nhé.

Xem thêm: Bí kíp gối đầu của các thợ pha chế (P1): 5 cách giải rượu nhanh chóng

Xem thêm: Những kỹ năng không thể thiếu của một barterder giỏi

Layering – rót rượu tầng:

Kỹ thuật layering trong pha chế

Kỹ thuật layering trong pha chế

Nghĩa là rót các loại rượu khác nhau xếp thành từng tầng phân biệt. Đây là một kỹ thuật cần tính cẩn thận và kiên nhẫn. Lý thuyết của layering là dựa vào độ ngọt của từng loại rượu để rót theo thứ tự. Vì vậy để rót được chính xác loại cocktail sử dụng kĩ thuật này người thợ pha chế phải nắm vững kiến thức về rượu. Cách làm là rót từ từ rượu vào chiếc thìa (thìa cafe) để thành phần trên (nhẹ hơn) sẽ chảy lên bề mặt của phần dưới.
Nếu các bạn quan tâm có thể tham gia vào Khóa học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội của Smartgoal để có được những kiến thức chuẩn nhất về các loại rượu và công thức chính xác của từng loại cocktail.
VD: B52, Irish Flag

Building – rót thẳng:

Kỹ thuật building trong pha chế

Kỹ thuật building trong pha chế

Kỹ thuật này khá đơn giản bạn chỉ cần cho đá vào ly, rót thẳng các nguyên liệu vào. Có thể khuấy nhẹ trước khi uống. Nhưng Bartender là nghệ sĩ và nghề pha chế là nghệ thuật, vậy thì chỉ đơn giản là rót rượu ra cốc như thế nào cho đẹp mắt cũng là điều chúng ta phải chú ý ở đây.
Bạn có thể tham khảo Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp của chúng tôi để học về kỹ thuật biểu diễn này.

Blending – đánh bằng máy xay:

Kỹ thuật Blending trong pha chế

Kỹ thuật Blending trong pha chế

Là thuật ngữ để chỉ cách pha chế cocktail bằng máy xay. Với phương pháp này bạn cần cho đá vào trước rồi mới cho các nguyên liệu khác vào sau. Nếu lưỡi máy xay không được tốt bạn nên đập đá vụn ra trước khi đánh. Bắt đầu bằng tốc độ chậm sau đó nhanh dần. Đến khi các thành phần nhuyễn với đá là đã hoàn thành. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng với các trái cây không vắt như táo, lê, chuối….
Bạn có thể tham khảo Khóa học pha chế đồ uống cơ bản của chúng tôi để học thêm về pha chế cafe, nước trái cây, mocktail….

Shaking – lắc bằng bình lắc (Shaker):

Kỹ thuật Shaking trong pha chế

Kỹ thuật Shaking trong pha chế

Rót lần lượt các thành phần vào bình lắc, bạn nên rót theo thứ tự rẻ trước đắt sau để nếu có lỡ rót nhầm lượng thành phần thì khi bỏ đi sẽ không bị quá phí. Sau đó cho đá vào và lắc khoảng 10s, có thể kết hợp thêm vào kỹ thuật biểu diễn để tăng sức hấp dẫn. Chú ý dùng kỹ thuật này động tác phải mạnh, dứt khoát để các thành phần hoà quyện vào với nhau kịp lấy được độ lạnh mà lại không bị loãng vì đá tan ra nhiều.

Stirring – khuấy:

Kỹ thuật Stirring trong pha chế

Kỹ thuật Stirring trong pha chế

Đây là cách để giữ nguyên được hương vị của cocktail, bạn rót các thành phần vào bình pha, cho đá to vào và khuấy nhẹ. Khi rót ra ly nhớ chặn đá lại tránh làm loãng món đồ uống
Bạn có thể tham khảo cách pha chế Martini – Ông hoàng của cocktail được pha chế bằng kỹ thuật này là ở bài: Đến bà nội trợ cũng có thể pha chế như một bartender thực thụ