KỸ THUẬT KHUẤY TRONG PHA CHẾ COCKTAIL

NỤ CƯỜI – CHÌA KHÓA VẠN NĂNG TRONG NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP
November 26, 2016
COCKTAIL TRONG TRUYỀN THUYẾT: BLOODY MARY
November 28, 2016
Hiển thị tất cả

KỸ THUẬT KHUẤY TRONG PHA CHẾ COCKTAIL

Khuấy là một kĩ thuật cơ bản nhất dùng trong pha chế. Tuy nhiên nó cũng là khó nhất. Bạn có thể nghĩ giống như khuấy cà phê hay khuấy trà thôi mà. Nhưng thực tế thì không hẳn, cũng như vậy nhưng gấp mười phần nhẫn nại và đều hơn. Khuấy dùng để pha những món Cocktail có các thành phần chỉ toàn rượu hoặc các nguyên liệu có tỉ trọng gần giống nhau. Nếu như việc lắc làm mất đi vị cay của rượu thì khuấy sẽ nhấn mạnh nó. Ngoài ra việc khuấy còn giúp tạo thêm chiều sâu về hương vị khi kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau.

Bạn cần có 3 dụng cụ chính để tập khuấy: Mixing Glass (ly khuấy), Bar Spoon và Strainer  (muỗng lọc). Strainer có 2 loại bạn có thể dùng là Hawthorn Strainer hoặc Julep Strainer.

Bạn cần có 3 dụng cụ chính để tập khuấy: Mixing Glass (ly khuấy), Bar Spoon và Strainer (muỗng lọc)

Bạn cần có 3 dụng cụ chính để tập khuấy: Mixing Glass (ly khuấy), Bar Spoon và Strainer (muỗng lọc)

“Stir with ice and strain” là công thức khuấy với đá và rót ra ly thì cần chú ý các công thức sau:

  1. Làm lạnh Mixing glass. Các bạn có thể cho Mixing glass vào tủ lạnh trước khi pha chế để tiết kiệm thời gian. Nếu không làm được, thì trước khi bắt đầu pha phải cho đá vào trong Mixing glass, đầy khoảng 2/3 ly. Sau đó cho một ít nước vào và khuấy nhẹ để làm mất đi các góc nhọn của những viên đá. Cuối cùng đổ đi nước bên trong Mixing glass.
Stir with ice and strain

Stir with ice and strain

  1. Lần lượt cho các nguyên liệu theo công thức vào trong Mixing glass, dùng Jigger để đo chính xác từng lượng nguyên liệu cần dùng.
  1. Cầm Bar spoon bằng ngón giữa và ngón áp út (hoặc ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa) bằng tay thuận. Cho Bar spoon vào bên trong thành của Mixing glass sao cho chạm vào đáy. Bắt đầu tập dùng ngón giữa và ngón áp út để kéo và đẩy Bar spoon theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Giả sử Bar spoon đang ở vị trí 12h thì dùng ngón giữa kéo về vị trí 6h, sau đó lại dùng ngón áp út đẩy lên 12h.
Khuấy theo chiều kim đồng hồ

Khuấy theo chiều kim đồng hồ

  1. Tiếp tục quá trình khuấy như thế cho đến khi thành của Mixing glass bắt đầu lạnh thì ngưng khuấy, dùng Strainer đặt vào miệng Mixing Glass rồi rót thức uống ra ly. Nếu công thức ghi là “Serve over ice” có nghĩa là trước khi rót thức uống ra thì các bạn phải cho đá vào trong ly rồi, tuyệt đối không dùng lại những viên đá đã trải qua quá trình khuấy trong Mixing Glass.
  1. Nếu có tiếp tục pha một ly Cocktail khác cũng dùng kĩ thuật khuấy, thì hãy đổ hết đá trong Mixing Glass và rửa nó thật sạch bằng nước lạnh.
"Serve over ice" kỹ thuật thay đá trong bình Mixing Glass trước khi phục vụ

“Serve over ice” kỹ thuật thay đá trong bình Mixing Glass trước khi phục vụ

Nếu bạn nghĩ đây chỉ là những thao tác hết sức đơn giản và dễ dàng thì bạn lầm rồi. Mười phần nhẫn nại mà tôi nói là sự tỉ mỉ, khéo léo trong cách khuấy cũng như tạo ra một chát lỏng siêu hấp dẫn. Khi rót đồ uống ra ly, hãy đảm bảo rằng đây là tinh chất quý giá nhất mà bạn từng làm. Mỗi vòng khuấy đều là mỗi nét vẽ hoàn hảo cho ly Cocktail mang cái tên riêng từ bạn. Chúc các bạn thành công.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ : P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay