BARISTA – PHONG TRÀO MỚI CỦA GIỚI TRẺ

PHÂN LOẠI LY DÙNG CHO COCKTAIL
November 24, 2016
VẺ NGỌT NGÀO CỦA NÀNG THƠ BAILEYS
November 25, 2016
Hiển thị tất cả

BARISTA – PHONG TRÀO MỚI CỦA GIỚI TRẺ

Pulling A Shot of Espresso

Pha chế thức uống được chia làm 2 loại: thức uống không cồn – Barista và thức uống có cồn – Bartender. Hiện nay, học pha chế thức uống không cồn – Barista đang phát triển mạnh, do nhu cầu về nhân sự của các mô hình quán ca phê, sinh tố, nước ép, nhà hàng, khu du lịch… phát triển mạnh.

Barista pha chế thức uống không cồn

Barista pha chế thức uống không cồn

Ngoài ra, các loại thức uống không cồn Barista có thể được sử dụng cho rất nhiều cho gia đình. Khi bạn đã qua khóa học dạy pha chế thức uống Barista, bạn sẽ thấy việc làm 1 ly cà phê, ly sinh tố, nước ép trái cây, ly sô đa… trở thành hết sức đơn giản và bạn có thể thưởng thức những loại thức uống rất ngon và bổ dưỡng do chính tay mình làm ra.

Công việc của một Barista

Xét về chuyên môn, nếu Bartender chuyên pha chế các thức uống từ rượu thì Barista là danh từ gọi chung những người pha chế cà phê và sáng tạo nên các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như Cappuccino, Latte, Espresso…

Sáng tạo nên các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như Cappuccino, Latte, Espresso...

Sáng tạo nên các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như Cappuccino, Latte, Espresso…

Đã qua rồi thời những quán “cóc” ven đường với hình ảnh ly cà phê phin nhỏ giọt lãng đãng. Sự hội nhập những trào lưu văn hóa nước ngoài đã đem đến cho giới trẻ sành ẩm thực một cách thưởng thức cà phê hiện đại và cầu kỳ hơn. Cũng từ đó, nghề Barista ra đời như sự cung ứng kịp thời cho nhu cầu thưởng thức một tách cà phê ngon.

Bên cạnh các khóa học về Barista tại những trung tâm đào tạo hoặc các trường dạy nghiệp vụ khách sạn (chuyên ngành pha chế), thì những thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới tại Việt Nam đều có khóa huấn luyện cho bất kỳ bạn trẻ nào muốn thử sức với nghề Barista.

Barista ra đời như sự cung ứng kịp thời cho nhu cầu thưởng thức một tách cà phê ngon.

Barista ra đời như sự cung ứng kịp thời cho nhu cầu thưởng thức một tách cà phê ngon.

Công việc cụ thể của họ không chỉ pha một tách cà phê thơm ngon, mà đòi hỏi cả tính nghệ thuật. Thế nên, mỗi thức uống do Barista phục vụ được ví như một tác phẩm kỳ công cần nhiều sự khéo léo. Điển hình như Cappuccino và Latte dù cùng một cách thức pha chế là có một lượng cà phê Espresso dưới đáy ly nhưng cách thêm sữa tươi vào lại hoàn toàn khác nhau.

Làm giàu với cà phê

Một Barista chính hiệu là một nghệ sĩ bậc thầy trong việc pha chế cà phê. Ngoài ra, họ còn là một quyển “từ điển sống” về cà phê: từ lịch sử của từng loại, quá trình rang, xay, cho đến cách pha chế sao cho dậy mùi thơm nhất… Những Barista lành nghề và nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới được gọi bằng danh xưng “master” (bậc thầy).

Barista lành nghề và nhiều năm kinh nghiệm được gọi bằng “master”

Barista lành nghề và nhiều năm kinh nghiệm được gọi bằng “master”

Chưa kể, với độ đậm nhạt khác nhau của từng loại hạt, từng cách rang cà phê (nhẹ, vừa hoặc chín) thì vị cà phê sẽ thích hợp cho từng khẩu vị khác nhau. Thậm chí, bạn có thể vừa thưởng thức cà phê kèm các món ăn mặn và kết hợp với rượu vang. Vị mặn của bữa tối kèm vị chát của rượu khi hòa cùng vị đắng của cà phê sẽ tạo nên một “buổi yến tiệc” đúng nghĩa cho vị giác. Tất nhiên, để chọn đúng loại cà phê nào phù hợp với loại rượu vang nào thì hẳn nhiên bạn cần sự tư vấn của một Barista lẫn Bartender lành nghề.

Bậc thầy Barista Patty cho biết: “Một tách cà phê ngon có thể làm hầu như bất cứ điều gì, thậm chí thay đổi cuộc sống của cả người trồng cà phê lẫn khách hàng trên toàn thế giới”. Thực tế tại Việt Nam những năm gần đây cho thấy đúng như vậy. Những bạn trẻ bắt đầu yêu mến công việc này và xem nó không chỉ như một công việc kiếm sống, mà còn là một niềm đam mê. Thêm vào đó, từ những kinh nghiệm làm Barista trong các nhà hàng, khách sạn, hệ thống cửa hàng cà phê quốc tế… mà họ có được những vốn liếng để tự gầy dựng các cơ sở kinh doanh riêng cho mình. Điển hình như hiện nay rất nhiều quán cà phê dạng “take-away” đã xuất hiện với những món uống được trình bày đẹp mắt.

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ cơ sở 1: Tầng 03, TEGO Building, 16A5 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0988778133 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay