GIN – KẺ QUYỀN LỰC VÔ HÌNH

PHÊ BÌNH, GÓP Ý LÀ NGHỆ THUẬT
November 25, 2016
5 CÁCH PHA CÀ PHÊ TINH TẾ NHẤT
November 25, 2016
Hiển thị tất cả

GIN – KẺ QUYỀN LỰC VÔ HÌNH

Gin là “kẻ quyền lực” vô hình. Người Việt mình biết rất nhiều đến Gin nhưng thưởng thức Gin theo Shot rất ít, mà Gin lại là thành phần xuất hiện thường trực trong các công thức pha chế Cocktail. Và có thể món Gin Tonic là món Cocktail khá quen thuộc với mọi người.

Vô vàn món Cocktail cần đến Gin

Vô vàn món Cocktail cần đến Gin

Thực chất, Gin được xếp vào loại rượu bán chạy bậc nhất tại Phương Tây. Vị trí của Gin không hề kém cạnh với Whisky và Vodka, đặc biệt Gin còn có thế lực trong giới Bartender như chúng tôi với vô vàn món Cocktail cần đến chúng. Do vậy mà chúng được nhắc đến như kẻ quyền lực “vô hình”.

Rượu Gin bắt đầu từ phương nào?

Trước kia, Gin được giới Bartender coi là món rượu mang đầy tư chất hoàng gia, quý phái của nước Anh. Nhưng sự thật thì rượu Gin lại là món rượu được ấp ủ những thùng rượu đầu tiên tại Hà Lan.

Câu chuyện của Gin nhiều vô số kể, nhưng người ta được biết tới Gin nhiều nhất vẫn là hình ảnh kề vai cùng những binh sĩ Hà Lan trong những trận đánh chống lại Tây Ban Nha. Gin đồng hành cùng các binh sĩ như thứ nước uống tạo thêm niềm dũng cảm và sức mạnh cũng như sự bình tĩnh cho họ.

Rượu Gin bắt đầu từ phương nào?

Rượu Gin bắt đầu từ phương nào?

Rượu Gin bắt đầu nổi tiếng vào cuối thế kỷ 17, do vương quốc Anh bắt đầu đánh thuế rất cao đối với các loại rượu nhập khác. Giá trị của Gin cũng từ đó được nhiều người để ý đến và đó là khoảng thời gian Gin bắt đầu thâm nhập vào mọi tầng lớp của xã hội nước Anh lúc đó. Thậm chí Gin trở thành món rượu đặc thù tại một tuyến phố tại nước Anh trong cuối thế kỷ 17.

Sự phát triển hương vị của Gin

Cũng như nhiều loại rượu khác, Gin sử dụng thành phần chính là các loại ngũ cốc quen thuộc với người nông dân, đó là lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, nhưng đi cùng với nó là công thức chưng cất kết hợp với tinh chất cây thường xanh, quả bách xù và nhiều nguyên liệu khác như hồi, quế, vỏ cam…

Sự phát triển hương vị của Gin

Sự phát triển hương vị của Gin

Sự kết hợp này, tạo cho Gin một sự mạnh mẽ, lan toả trong hương vị một cách dứt khoát khiến Gin được gọi như người đàn ông quyền lực. Có lẽ vì lý do này mà nhiều người ngại việc uống Gin theo Shot, dù hương vị Gin nguyên chất không hề thua kém bất cứ loại rượu nổi tiếng nào.

Nhiều hãng rượu phát triển thành công hương vị của Gin để làm nên thương hiệu. Nhưng theo chủng loại thì Gin được biết đến với 4 loại chính: Lodon Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin và Genever Gin.

  1. London Dry Gin

Hương vị của London Dry Gin là sự kết tinh từ quá trình chưng cất rượu với thảo mộc nhiều hôn một lần. Rượu trong suốt và hương rượu không chỉ thơm mà còn cay cay của thảo mộc trong từng giọt. Mỗi lần nhắc đến London Dry Gin, chúng tôi thường nhìn thấy một người đàn ông mặt bộ Suit đen lướt ngang trên đường phố London mang sự lịch lãm, hiện đại.

London Dry Gin

London Dry Gin

  1. Plymouth Gin

Khác với người đàn ông lịch lãm của Dry Gin, Plymouth Gin lạ là gã ăn chơi, thích thời trang loè loẹt nhưng thu hút. Đó là vì dòng Gin này thường khiến người khác thích thú với hương trái cây, lồng ghép với mùi thảo mộc, chúng có gì đó không đồng nhất nhưng lại hấp dẫn, tạo được sự phá cách rất hay cho Plymouth Gin.

Plymouth Gin

Plymouth Gin

  1. Old Tom Gin

Vẫn giữ độ trong suốt tựa như Dry Gin, nhưng hương vị ngọt ngào hơn, mềm mại hơn, trầm hơn. Nếu người đàn ông mặc Suit đen với dáng vẻ lạnh lùng, quyết đoán, thì Old Tom Gin là người đàn ông mặc Suit xám, gần gũi hơn, đa tình hơn.

Old Tom Gin

Old Tom Gin

Sở dĩ có chút sự khác biệt giữa hai dòng Gin này là vì công thức chưng cất Tom Gin có thêm một lượng đường nhỏ nhằm hương vị Gin mềm mại hơn, nền nã hơn. Do vậy đối với những người mới, có thể bạn sẽ bị nhầm với Dry Gin vì chúng khá giống nhau từ hình thức. Bartender chúng tôi thường gọi chúng là anh em sinh đôi.

  1. Genever Gin

Genever là dòng Gin được phát triển hương vị tuyệt vời. Genever được xem là người đàn ông chín chắn, lịch lãm và trưởng thành hơn rất nhiều soi với Dry Gin, Plymouth Gin và Tom Gin.

Genever Gin

Genever Gin

Genever được dùng thành phần chín từ lúa mì, ủ trong thùng gỗ và chung cất lâu dài theo thời gian để hương vị chín dần, hương vị thấm ngầm vào thùng gỗ để đẩy lên được vị ngon, nồng và thơm từ loại gỗ được chọn làm thùng chưng rượu như Whisky. Ấy vậy mà Genever Gin được vừa có sức sống của Dry Gin, vừa có sự trưởng thành của Whisky. Nên chúng trở thành “người đàn ông” mà vạn người mê.

Tuy Gin không nổi tiếng uống theo Shot tại Việt Nam, nhưng nó lại thành phần quyết định không thế thiếu của Cocktail. Đúng như cái tên kẻ quyền lực vô hình ẩn sau ánh hào quang này

SMART GOAL – TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DV&ĐT NHÀ HÀNG
>> Khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp
>> Khóa học quản lý nhà hàng
Địa chỉ : P.401 số 38 ngõ 133 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0981.588.595 – Website: https://smartgoal.vn
Email: [email protected]
Click vào ĐĂNG KÝ HỌC NGAY và điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay